Tổng thống Trump hủy chuyến thăm London

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hủy chuyến thăm London mà theo dự kiến qua đó sẽ mở tòa đại sứ mới trị giá 1 tỷ đô la, trước các kế hoạch biểu tình của những người chống đối.

Trong tin nhắn trên Twitter gần rạng sáng 12/1, ông Trump giải thích lý do vì ông không phải là fan của việc chính quyền Obama bán đi tòa đại sứ có lẽ đẹp nhất và có địa điểm tốt nhất ở London với giá rẻ mạt, chỉ để xây một tòa đại sứ mới ở một địa điểm không ở trung tâm với giá 1,2 tỉ đôla. Ông Trump gọi đây là một thỏa thuận tồi.

Trước đó dự kiến ông Trump sẽ lên đường sang London trong một chuyến đi để làm việc trước cuối tháng Hai, cắt băng khánh thành tòa đại sứ mới và gặp gỡ Thủ Tướng Anh Theresa May.

Trang mạng của đại sứ quán Mỹ cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã mua khu đất để xây tòa đại sứ mới hồi năm 2008, trước khi Tổng thống Barack Obama lên nhậm chức vào tháng Giêng năm 2009. Tòa đại sứ cũ được bán trong năm 2009.

Báo chí Anh tường thuật rằng hình như ông Trump không hài lòng về sự kiện chuyến đi thăm này sẽ không “đình đám” cho mấy, hơn nữa ông sẽ không được diện kiến Nữ Hoàng vì chuyến đi giảm cấp từ thăm chính thức cấp nhà nước xuống thành chuyến thăm làm việc, ít lễ nghi long trọng hơn.

U.S. President Donald Trump has canceled his planned trip to London where he had been expected to open the new $1 billion American embassy, avoiding protests promised by political opponents.

(Visited 1 times, 1 visits today)