Tổng thống Trump và cuộc bầu cử giữa kỳ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng của Hoa Kỳ, rất khó tìm được những điểm tương đồng giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa. Nhưng có một điều mà cả hai bên đều đồng ý là Tổng thống Donald Trump sẽ là điểm mấu chốt chốt trong cuộc bầu cử để quyết định quyền kiểm soát Quốc hội trong hai năm tới. Từ Washington, thông tín viên của đài VOA có thêm chi tiết về “yếu tố Trump” trong cuộc bầu cử năm 2018.

Đối với Tổng thống Donald Trump, cuộc bầu cử giữa kì năm nay là về cá nhân ông. Ông phát biểu:

“Tất cả tiến bộ phi thường này đang bị đe dọa. Nó đang bị đe dọa. Tôi không có tên trên lá phiếu. Nhưng ở mặt nào đó, tôi có tên trên lá phiếu, vì thế làm ơn hãy đi bỏ phiếu. Hãy đi bỏ phiếu.”

Nhưng ông Trump càng khuấy động những người ủng hộ nòng cốt của ông bao nhiêu, thì cũng càng thôi thúc những người chỉ trích ông bấy nhiêu, như bà Jenny Heinz:

“Người ta đang tích cực kháng cự ông Tổng thống này. Ông ta làm như mình đứng trên luật pháp vậy.”

Ông Trump là nhân vật trung tâm trong cuộc bầu cử năm nay, theo nhà phân tích David Barker của Đại học American:

“Đúng, phe Dân chủ từ ngày sau cuộc bầu cử năm 2016 đã mong tới ngày này, và tất cả đều là về Trump. Trump hoàn toàn đón nhận điều đó. Ông ấy muốn cuộc bầu cử hoàn toàn là về ông ấy.”

Ông Trump đã tăng tốc xu hướng quốc gia hóa cuộc bầu cử quốc hội, theo chuyên gia Lara Brown thuộc Đại học George Washington: “Bầu cử bây giờ thực sự mang tầm quốc gia và mọi người dường như xem nó là một cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ hoặc chống lại Tổng thống và đảng của ông ta.”

Điều này không khó hiểu đối với ông Trump và cơ sở ủng hộ của ông, theo cựu chiến lược gia của ông Trump, Steve Bannon:

“Tôi nghĩ nếu bạn biến cuộc bầu cử này thành một cuộc trưng cầu dân ý quốc gia và quốc gia hóa sự kiện này để định đoạt sự thành công chương trình của Tổng thống Trump, thì rõ ràng nó sẽ đem tới thắng lợi và tôi nghĩ phe Dân chủ sẽ bị đè bẹp.”

Nhưng những người khác tỏ ra hoài nghi, trong đó có cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa Toàn quốc Michael Steele:

“Ông muốn cuộc bầu cử là về ông? Vậy thì tất cả các ứng cử viên trên lá phiếu giờ phải giải trình hành vi của ông, những gì ông đăng lên trên Twitter.”

Ông Trump có phần nhắc sẽ khiến phe Dân chủ đi bỏ phiếu đông đảo hơn, theo Dân biểu Ruppersberger của bang Maryland:

“Khi ông chỉ chăm chăm lo cho bản thân mình mặc kệ người khác, không quan tâm tới những điều họ cần, như người lớn tuổi cần được chăm sóc y tế, và ông chỉ muốn hạ gục đối thủ chính trị, như những gì đang diễn ra, điều đó đang gây tổn hại. Và đây là lí do tại sao tôi nghĩ rất nhiều người sẽ đi bỏ phiếu.”

Nhưng Tổng thống dường như không bận tâm. Ông muốn quy tụ người ủng hộ của chính ông, theo Frank Newport, chuyên gia thăm dò cử tri của Gallup:

“Ông ấy đã từ bỏ nỗ lực lấy lòng nhiều cử tri hơn. Như thế hợp với phong cách của ông ấy hơn. Như chúng ta đều biết, phong cách của ông ấy là ăn thua đủ. Ông ấy thích có kẻ thù bởi vì như vậy ông ấy mới có người để đốp chát. Sẽ khó cho một Tổng thống như Trump mở rộng cơ sở ủng hộ của mình.”

Tên của Donald Trump sẽ không xuất hiện trên lá phiếu bầu cử vào ngày 6 tháng 11. Nhưng kết quả cuộc bầu cử này có thể xác định tương lai nhiệm quyền Tổng thống của ông.

(Visited 1 times, 1 visits today)