Tổng thống Venezuela công kích chính quyền Trump (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công kích chính quyền Trump về việc họ tăng cường bóp nghẹt Cuba, Nicaragua và Venezuela.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước từ một trung tâm phân phối lương thực của chính quyền, ông Maduro đã cáo buộc ông Trump là ‘làm hại nhân dân Venezuela với các lệnh trừng phạt đơn phương phi pháp’. ((:13))

((SOUNDBITE  IN SPANISH: Nicolás Maduro, president of Venezuela))

“Hôm nay một lần nữa họ quyết định một loạt các biện pháp trừng phạt hoàn toàn phi pháp và phi đạo đức nhằm vào một định chế được toàn thể thế giới xem là thiêng liêng – ngân hàng trung ương Venezuela. Các ngân hàng trung ương trên thế giới đều thiêng liêng, các nước đều phải tôn trọng. Không ai kiếm chuyện với ngân hàng trung ương của bất kỳ nước nào.”

Chính quyền Trump cho rằng ngân hàng trung ương Venezuela có vai trò trọng yếu trong việc chống đỡ cho chính phủ Maduro vốn đang gặp khó khăn tứ bề.

Chính quyền Trump cũng áp đặt các hạn chế mới lên Cuba nhằm để trừng phạt nước này về sự ủng hộ đối với ông Maduro.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 17/4 đã công bố các hạn chế mới về số tiền người Mỹ gốc Cuba có thể gửi về cho người thân ở quê nhà là tối đa 1.000 đô la một người. Dưới chính quyền Obama, Washington đã có bước đi nhằm ổn định vùng biển đầy sóng gió ngăn cách giữa Florida và Cuba, nhưng chính quyền Trump đã quay lại với cách tiếp cận thời Chiến tranh Lạnh với Cuba.

Venezuelan President Nicolas Maduro is lashing out at the Trump administration for its intensifying crackdown on Cuba, Nicaragua and Venezuela.

(Visited 1 times, 1 visits today)