TQ: Chớ ép đưa viện trợ vào Venezuela (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22 tháng 2 kêu gọi chớ nên ép đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela để tránh gây nên bạo lực và rằng Bắc Kinh phản đối sự can thiệp quân sự vào Venezuela.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói chính phủ Venezuela đã “giữ bình tĩnh và kiềm chế” để ngăn chặn các cuộc đụng độ quy mô lớn.

/Người phát ngôn Cảnh Sảng/

“Nếu cái gọi là viện trợ nhân đạo bị ép buộc đưa vào Venezuela, và rồi nếu nó gây ra bạo lực và đụng độ, thì đó sẽ là hậu quả nghiêm trọng. Đây là điều mà không ai muốn thấy.”

“Trung Quốc phản đối sự can thiệp của quân đội vào Venezuela và phản đối bất kì hành động gây căng thẳng nào hoặc thậm chí là bất ổn.”

Cùng ngày 22/2 binh sĩ Venezuela bắn chết ít nhất 1 người và làm bị thương nhiều người khác gần biên giới với Brazil. Đây là án mạng đầu tiên liên quan tới nỗ lực của phe đối lập tìm cách đưa hàng viện trợ vào Venezuela trái với nguyện vọng của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Maduro hiện vẫn được Nga và Trung Quốc ủng hộ.

Bắc Kinh đã cho Venezuela vay hơn 50 tỉ đôla thông qua các thỏa thuận cho vay đổi lấy dầu trong thập niên qua, đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng.

(Visited 1 times, 1 visits today)