Tq đòi Canada thả phó chủ tịch tập đoàn Huawei (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Trung Quốc yêu cầu thả ngay lập tức một lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies, người vừa bị bắt ở Canada trong một vụ việc có thể đe dọa thỏa thuận tạm ngưng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giới chức Canada hôm 5/12 thông báo rằng bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của người sáng lập tập đoàn, đã bị bắt ở Vancouver hôm thứ Bảy tuần trước vì bị tình nghi tìm cách né các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran.

Huawei và đối thủ trong nước, hãng ZTE, từ lâu đã bị các quan chức tình báo Mỹ xem là mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng do năng lực to lớn của họ trong mảng điện thoại di động và mạng viễn thông.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
“Trung Quốc đã bày tỏ lập trường nghiêm khắc đối với Canada và Mỹ về vụ việc. Trung Quốc yêu cầu họ ngay lập tức làm rõ nguyên nhân bắt giữ, thả người và bảo đảm những quyền lợi, quyền và lợi ích hợp pháp của bà ấy.”

Bà Mạnh đang đối mặt với lệnh dẫn độ sang Mỹ. Vụ bắt giữ bà Mạnh diễn ra cùng ngày với cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà qua đó hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận ngưng áp thuế qua lại trong vòng 90 ngày để tìm kiếm một thỏa thuận thương mại.
Hồi đầu năm, chính quyền Trump đã áp đặt lệnh cấm ZTE mua công nghệ Mỹ trong vòng bảy năm do vi phạm các lệnh trừng phạt Iran và Bắc Triều Tiên.
Quyết định này gần như khiến ZTE phải ngừng hoạt động cho đến khi Washington và Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận cho phép họ trả khoản tiền phạt 1 tỷ đô, thay thế ban quản trị, và thiết lập một đội ngũ chấp hành để ngăn ngừa vi phạm trong tương lai.

(Visited 1 times, 1 visits today)