Trang trại trứng cá tại Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trứng cá – một món ngon khoái khẩu thường có liên hệ với loài cá tầm sống tại biển Caspia – cũng được sản xuất tại một trang trại nuôi cá tầm nằm tại bang miền Tây Idaho. Trứng cá tầm Idaho có giá 1 đô la/gram nếu mua tại trại, nhưng được bán với giá gấp năm lần tại các nhà hàng hay siêu thị.

Bóng loáng, có kích cỡ đồng đều, hơi mặn và cực ngon, trứng cá tầm đen sản xuất tại trang trại nuôi cá tầm này nức tiếng khắp cả nước. Từ năm 1988, ông Leo Ray đã mở trang trại nuôi cá tầm ngay tại thung lũng Snake River, bang Idaho.

Leo Ra, người sáng lập Fish Breeders of Idaho nói: “Năm đầu tiên, lũ cá tầm chỉ nặng tối đa khoảng một pound… sang năm thứ hai thì chúng có thể nặng từ bốn đến năm pound.”

Mặc dù mở trang trại nuôi cá tầm mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng phải một thời gian dài thì mới có thể thu hồi vốn, và điều đó khiến trứng cá tầm có giá cao.
Leo Ray cho biết: “Phải mất 10 năm mới sản xuất được trứng cá.”

Ông Ray làm nghề nuôi trồng thuỷ sản được hơn 50 năm. Ông khởi nghiệp vào năm 1968 với một trang trại nuôi cá da trơn, rồi sau đó rời tới Idaho. Ông cho biết nguồn nước ở đây sạch hơn, và có những điều kiện hoàn hảo để nuôi cá:

“Chúng tôi có một con cá nặng tới 400 pound. Còn con này nặng khoảng 120 pound.”

Trước khi thu hoạch trứng cá, những người nuôi cá phải kiểm tra xem trứng đã chín đủ hay chưa bằng cách siêu âm hoặc làm sinh thiết. Nếu trứng cá đủ tiêu chuẩn, người ta sẽ làm thịt con cá tầm, và lấy trứng. Việc lấy trứng từ con cá còn sống là điều cấm kị.

Kay Knab, nhân viên trang trại cá tầm, cho biết: “Thông thường, một con cá sẽ làm điều đó rất tự nhiên nhiên. Cơ thể nó sản sinh ra một loại hóc môn giống như cơ thể người phụ nữ để có thể sinh con. Đó là lúc con cá đẻ trứng. Nhưng để có thể buộc cá đẻ trứng để thu hoạch thì bạn phải tiêm hóc môn cho chúng, và điều đó là phi pháp tại Mỹ.”

Sau khi bọc trứng được hút ra, nó sẽ được đưa vào máy lọc.

Kay Knab nói: “Bạn phải để chúng vào đây, lên trên cái đĩa thủng này, trứng sẽ rơi qua đó, còn nước sẽ chảy vào cái chảo này. Người ta để đá dưới cái chậu này.”

Đá đóng vai trò quan trọng, bọc trứng càng lạnh thì càng tốt. Sau khi được phân loại, trứng sẽ được làm sạch. Sau đó cho thêm muối. Đến lúc này, trứng cá đã có thể ăn được.

Kay Knab cho biết: “Chỗ này nặng khoảng một pound đến một pound rưỡi. Chúng tôi bán với giá một đô la một gram.”

Cuối cùng, trứng cá được đóng vào trong những hộp nhôm, và bình thuỷ tinh, đặt trong những căn phòng ướp lạnh, trước khi được bán cho các nhà hàng và cửa hiệu trên khắp nước Mỹ.

(Visited 1 times, 1 visits today)