Tranh cãi chuyện sử dụng máy bay không người lái của TQ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. DJI, gã khổng lồ trong ngành chế tạo máy bay không người lái của Trung Quốc, hiện đang cung cấp thiết bị cho cảnh sát và lực lượng cứu hoả Mỹ. Tuy vậy, mới đây chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo những chiếc máy bay không người lái “made in China” có thể đang ăn cắp những dữ liệu nhạy cảm. Phóng viên của VOA đã tới một sở cứu hoả tại thành phố Fremont, California, nơi hiện đã sử dụng máy bay không người lái của DJI cho hơn 200 nhiệm vụ trong suốt hai năm qua.

Chiến dịch giải cứu một em nhỏ bị điếc tại thành phố Fremont, California vừa qua thành công một phần là nhờ vào một chiếc máy bay không người lái được trang bị máy quay ảnh nhiệt nhìn thấy em dưới một khe suối trong đêm tối. Con mắt trên bầu trời này mang lại những thông tin rất có giá trị cho lực lượng chức năng, mà nó được sản xuất bởi DJI, một công ty Trung Quốc vốn đang lũng đoạn thị trường máy bay không người lái.

Jeff Kleven, quyền lãnh đạo vận hành Sở Cứu hỏa Fremont, cho biết: “Những chiếc máy bay không người lái đã trở thành một phần không thể thiếu trong các nhiệm vụ hàng ngày của sở. Chúng tôi sử dụng chúng cho mọi thứ, từ cứu hoả, xử lí vật liệu nguy hiểm cho tới tìm kiếm cứu nạn.”

Tuy nhiên, việc mua sắm những sản phẩm công nghệ của TQ đang ngày càng gặp nhiều vấn đề. Mới đây, Bộ Nội an Hoa Kỳ liên tục đưa ra cảnh báo rằng những chiếc máy bay không người lái của Trung Quốc có thể chuyển dữ liệu của người dùng tại Mỹ về nước này. DJI đã bác bỏ những cáo buộc này.

Đối với Sở Cứu hoả Fremont, những cảnh báo này là lời nhắc nhở cho các thành viên tuân thủ những qui định về lưu giữ và chuyển giao dữ liệu.

Jeff Kleven nói: “Có nhiều cách để chúng tôi lưu trữ dữ liệu an toàn. Chúng tôi không phải chuyển dữ liệu qua internet. Chúng tôi có thể giữ thông tin trong mạng nội bộ. Chúng tôi rất tự tin về điều đó.”

Romeo Durscher, người đứng đầu bộ phận an ninh công cộng của DJI cho biết có hơn 1.000 cơ quan an ninh công cộng của Mỹ đang sử dụng máy bay không người lái. Công ty này đang làm việc để huấn luyện nhân viên của các cơ quan này, giúp họ sẵn sàng đối phó với các thảm hoạ, ví dụ như những trận cháy rừng tại California. Trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về các sản phẩm máy bay không người lái của DJI, hãy này đang tăng cường khả năng tự kiểm soát dữ liệu và an ninh của khách hàng.

Romeo Durscher, Giám đốc bộ phận an ninh công cộng của DJI, cho biết: “Chúng tôi đã bổ sung thêm nhiều tính năng an ninh để người sử dụng có thể kiểm soát dữ liệu của họ. Chúng tôi không kinh doanh mảng kiểm soát dữ liệu, nhưng muốn mang đến những công cụ để người dùng có thể biết được cách dữ liệu được lưu trữ, xử lí hay chuyển đi. Tất cả các công cụ này đã sẵn sàng.”

Sở cứu hoả thành phố Fremont hi vọng một ngày nào đó, các cảm biến phát hiện vật liệu nguy hiểm có thể được lắp đặt lên hệ thống máy bay không người lại của mình để có thể nắm bắt được những mối nguy, trước khi cử nhân viên tới hiện trường. Và có lẽ một ngày nào đó, nhưng chiếc máy bay không người lái có thể tới quan sát hiện trường trước khi lực lượng phản ứng có mặt. Ông Kleven cho biết tầm quan trọng ngày càng tăng của những chiếc máy bay không người lái.

Jeff Kleven nói: “Trong tương lai, xe cứu hỏa sẽ được trang bị cả máy bay không người lái, giống như được trang bị các vòi phun nước vậy. Những thông tin mà máy bay không người lái thu thập được là không thể thay thế. Nó thực sự trở thành một thứ thiết bị không thể thiếu mỗi ngày.”

Thứ công nghệ thiết yếu giúp cứu mạng người, nhưng cũng là mối quan ngại giữa hai siêu cường công nghệ.

(Visited 1 times, 1 visits today)