Triều Tiên giục Mỹ bỏ chế tài (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 6/8 kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt, giữa lúc Hàn Quốc cho biết đang điều tra 9 vụ vận chuyển than có khả năng vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Reuters dẫn tin báo nhà nước Triều Tiên nói Bình Nhưỡng đã chứng tỏ thiện chí bằng cách chấm dứt thử nghiệm vũ khí hạt nhân và trả lại hài cốt của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên cho nên không còn lý do để tồn tại lệnh trừng phạt.

Trước đó vài ngày, một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc kết luận rằng Triều Tiên chưa dừng chương trình hạt nhân và tên lửa, vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, và tiếp tục buôn bán trái phép dầu, than và các hàng hóa khác.

Hàn Quốc đang xem xét 9 vụ vận chuyển than từ Triều Tiên, được che giấu dưới dạng sản phẩm của Nga, Reuters dẫn lời các quan chức hải quan và Bộ ngoại giao ở Seoul cho biết.

Triều Tiên và Hoa Kỳ cam kết sẽ kết thúc chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng tại cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 6 ở Singapore, nhưng vẫn đang nỗ lực để đạt được một hiệp ước đáp ứng mục tiêu này.

North Korean state media on Monday urged the United States to drop sanctions, as South Korea said it was investigating nine cases of coal shipments that potentially violated U.N. resolutions.

(Visited 4 times, 1 visits today)