Trịnh Xuân Thanh sẽ bị xử trong quí 1 năm 2018

Tại phiên họp Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội vào ngày 4 tháng 12, Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Chính cho biết vụ án Trịnh Xuân Thanh sẽ được đem ra xét xử trước Tết nguyên đán 2018.

Ông Trịnh Xuân Thanh nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty xây lắp dầu khí, trực thuộc Tập đoàn dầu khi quốc gia Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại đó từ 2011 đến 2013 ông bị cho là đã làm lỗ và thất thoát một số tiền lên đến 3200 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau đó ông lại được rút về Bộ Công thương rồi lại được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu giang. Đó là chức vụ cuối cùng của ông trước khi bỏ trốn sang Châu Âu và bị Chính phủ Việt Nam truy nã quốc tế vào tháng 9 năm 2016.

Trong thời gian ở Châu Âu, mà cụ thể là ở Đức, ông Thanh tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi đó ở trong nước, các cơ quan Đảng cộng sản, cũng như nhà nước Việt Nam cũng tuyên bố khai trừ ông ra khỏi đảng và cách hết mọi chức vụ của ông.

Ngày 31 tháng 7 năm nay, 2017, báo chí trong nước đưa tin ông Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú ở Bộ Công an Việt Nam, và ông cũng xuất hiện trên đài truyền hình nhà nước Việt Nam nói rằng ông đã phạm sai lầm và quyết định về nước đầu thú.

Tuy nhiên báo chí tiếng Việt và tiếng Đức tại Đức lại nói là ông Trịnh Xuân Thanh đã bị nhân viên an ninh Việt Nam sang Đức bắt cóc đưa về nước qua đường Cộng hòa Czech.

Báo chí Đức cũng nói thêm rằng ông Thanh đang xin qui chế tị nạn tại Đức.

Nước Đức sau đó nói rằng ông Thanh bị bắt cóc trên lãnh thổ Đức và yêu cầu trả lại ông Thanh cho phía Đức. Yêu cầu này không được đáp ứng và Đức đã đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Cho đến nay Việt Nam vẫn không lên tiếng xác nhận hay phủ nhận việc có bắt cóc ông Thanh trên đất Đức hay không.

(Visited 1 times, 1 visits today)