Trump kêu gọi hợp tác trong diễn văn ‘Tình trạng Liên bang’

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump gói ghém nhiều tham vọng, thành tựu, và mục tiêu trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang đầu tiên của ông, qua đó kêu gọi Quốc hội thông qua luật để bảo đảm các khoản viện trợ nước ngoài của Mỹ chỉ đến tay những người bạn của nước Mỹ, những người phục vụ quyền lợi của nước Mỹ.

Bài diễn văn của ông Trump thể hiện một giọng điệu lạc quan trước Quốc hội với phe Cộng hòa chiếm đa số và nhân dân Mỹ.

“Trải nghiệm giấc mơ Mỹ chưa bao giờ tốt hơn lúc này. Quý vị đang xem bài diễn văn này, bất kể quý vị ở đâu, xuất xứ ra sao, đây là thời điểm của quý vị. Nếu quý vị làm việc chăm chỉ, tin vào bản thân mình, tin vào nước Mỹ, thì quý vị có thể mơ ước mọi thứ, quý vị có thể thành công trong mọi lĩnh vực, và cùng nhau, chúng ta nhất định có thể đạt được mọi thứ.”

Ông Trump nói ông đang “chìa cánh tay ra” cho một thỏa thuận di trú, và rằng ông sẽ cho các Dreamer – những người được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi họ còn nhỏ – một con đường tiến tới việc trở thành công dân Mỹ trong vòng 10 đến 12 năm để đổi lấy kinh phí cho một bức tường biên giới với Mexico và những hạn chế về di trú hợp pháp.

Nhưng đối với một số người, thông điệp hy vọng của ông Trump có thể không chân thành sau 1 năm đầy tranh cãi khiến ông bị tuột điểm trong các cuộc thăm dò ý kiến quần chúng.

Phản hồi của phía Dân chủ nhắm vào năm đầu nhiệm sở đầy những điều khó đoán của ông Trump.

Trong diễn văn đáp lời của phe Dân chủ, Dân biểu Joe Kennedy III, cháu gọi cố Tổng thống John F. Kennedy là ông bác, đả kích chính quyền Trump gây chia rẽ và hạ thấp phẩm giá con người.

Một số nhà lập pháp Dân chủ tẩy chay bài diễn văn mà Tổng thống cũng dùng để kêu gọi cải thiện kinh tế, thúc đẩy cải thiện cơ sở hạ tầng và giục Quốc hội dành nhiều ngân khoản hơn cho Quốc phòng.

Trong bài diễn văn của mình, ông Trump cũng nêu bật vấn đề Triều Tiên và tuyên bố sẽ phát động một chiến dịch áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng.

U.S. President Donald Trump packed a slew of ambitions, achievements and goals in his first State of the Union Address, including asking Congress to pass laws ensuring that U.S. foreign aid only goes to those he called “America’s friends” who only serve “American interests.”

(Visited 2 times, 1 visits today)