Trung Quốc bắt đầu xây dựng ở Hoàng Sa

 

Hãng thông tấn Reuters đưa tin nói hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có những dấu hiệu bắt đầu xây dựng các công trình mới trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ghi nhận từ Reuters cho thấy ảnh này chụp ở Đảo Bắc ngày 6 tháng 3 do hãng vệ tinh tư nhân Planet Labs công bố. Từ những hoạt động cải tạo đất nhìn thấy trên ảnh, giới chuyên gia nhận định là dấu hiệu của việc Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường quy mô quân sự hoá trên tuyến đường thuỷ quan trọng bật nhất của khu vực.

Vào tháng 1 đầu năm nay, có một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đang tiến hành hoạt động xây dựng tại Đảo Cây cùng một số khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây được xem là động thái xâm lược chủ quyền của Việt Nam, gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Điều đáng lưu ý, động thái này diễn ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ ông Rex Tillerson chuẩn bị cho chuyến thăm Châu Á giữa tuần này và dự kiến thăm Bắc Kinh ngày 18 tháng 3. Đây là chuyến công du đầu tiên trong cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Chính ông Tillerson từng tuyên bố trước Quốc hội Hoa Kỳ là Trung Quốc không được phép tiến vào khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông và Washington sẽ ngăn chặn bằng mọi cách.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang lên kế hoạch chào đón Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình tại cuộc họp thượng đỉnh hai ngày vào tháng tới tại khu nghỉ mát Florida Mar-a-Lago của ông. Reuters trích nguồn tin từ báo Mỹ cho biết cuộc họp sẽ kéo dài hai ngày và dự kiến ​​diễn ra từ ngày 6-7 tháng 4.

(Visited 1 times, 1 visits today)