Trung Quốc cấp lô súng trường cho Philippines

Trung Quốc vừa chuyển cho Philippines 3.000 súng trường vào hôm thứ năm, 5/10 như một cử chỉ thân thiện và hợp tác. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết như vậy trong cùng ngày.

Ông Lorenzana nói Philippines đã rất may mắn được chính phủ Trung Quốc trang bị vũ khí. Ông cho biết lô vũ khí này lẽ ra được trang bị cho quân đội nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte cảm thấy là cảnh sát cần vũ khí này hơn.

Đây là lô súng trường thứ hai được Trung Quốc chuyển cho Philippines trong năm nay. Lô súng có giá trị khoảng 3,3 triệu đô la và sẽ được Cảnh sát Quốc gia Philippines sử dụng. Lực lượng cảnh sát của Philippines đang đối mặt với tình trạng thiếu súng sau khi quốc hội Mỹ ngăn việc bán 26.000 súng trường M4 cho Philippines vì quan ngại tình trạng cảnh sát bắn giết người hàng loạt trong chiến dịch trấn áp ma túy do Tổng thống Duterte chủ xướng.

Lô súng trường bắn tỉa đầu tiên được Trung Quốc trang bị cho Philippines là 100 khẩu vào hồi tháng 6 vừa qua.

Tuy vậy, trợ giúp về vũ khí cho Philippines hiện vẫn còn rất nhỏ so với Mỹ, nước đồng minh quốc phòng với Philippines kể từ những năm 1950 trở lại đây. Trong vòng 17 năm qua, Washington đã trang bị cho Philippines gần một tỷ đô la cho các vũ khí như máy bay, tàu, súng.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, Tổng thống Philippines Duterte đã từng lên tiếng chỉ trích mối quan hệ đồng minh với Mỹ và tỏ ý muốn xích lại gần hơn với Trung Quốc.

(Visited 1 times, 1 visits today)