Trung Quốc chỉ trích việc Singapore tập trận chung với Đài Loan

Trung Quốc tiếp tục lên tiếng chỉ trích việc Singapore tập trận chung với Đài Loan, nhắc lại Singapore có trách nhiệm phải tôn trọng điều từng cam kết là chỉ có một nước Trung Hoa và Bắc Kinh là đại diện chính thức.

Chỉ trích được đưa ra trong bài bình luận đăng tải sáng nay trên tờ Hoàn Câu Thời Báo phát hành tại Bắc Kinh. Hôm qua, tờ báo này còn viết rằng việc làm của Singapore có thể buộc Trung Quốc có phản ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của Singapore.

Quan hệ hai bên đang gặp khó khăn sau khi hải quan Hồng Kong kiểm soát một tàu chở hàng Singapore, phát hiện thấy 9 chiếc xe bọc thép mà quân đội Singapore đã sử dụng trong cuộc thao diễn quân sự hàng năm với Đài Loan.

Tại Singapore, Ngoại trưởng nước này nói rằng chuyện tập trận với Đài Loan không ảnh hưởng gì tới quan hệ đang có với Trung Quốc.

Hồi 1974, Singapore ký hiệp định quân sự với Đài Bắc, trong đó có điều khoản binh sĩ hai bên sẽ tập trận tại Đài Loan. Dựa theo hiệp định này, hàng năm Singapore gửi khoảng 15.000 binh sĩ sang Đài Loan tham dự các cuộc thao diễn chung.

(Visited 1 times, 1 visits today)