Trung Quốc hứa không xây dựng thêm trong biển Đông

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc vừa trấn an Philippines rằng sẽ không chiếm đóng thêm thực thể hay vùng lãnh thổ mới trên biển Đông, theo một thỏa hiệp mới với Manila để ‘duy trì nguyên trạng’ giữa lúc 2 nước tìm cách thắt chặt quan hệ, Reuters dẫn tin từ Bộ trưởng quốc phòng Philippines.

Bộ trưởng Delfin Lorenzana ngày 14/8 cho biết Philippines đạt được một “thỏa hiệp sống chung” với Trung Quốc trên biển Đông, trong đó ngăn cấm chiếm đóng thêm các đảo mới.

Nhà nghiên cứu biển Đông Bill Hayton thuộc Chatham House ở London nhận định với VOA rằng “chỉ có những quốc gia lạc quan nhất Đông Nam Á mới tin vào bất cứ cam kết nào của Trung Quốc liên quan tới Biển Đông.”

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cho hay Manila đang thương lượng một “cam kết thương mại” với Bắc Kinh để khai thác các nguồn dầu khí trong các khu vực tranh chấp trên biển Đông, nhắm mục tiêu bắt đầu khoan dầu năm nay.

Được hỏi về tuyên bố của Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc có lãnh thổ trên quần đảo Trường Sa và các vùng lãnh hải lân cận, và Trung Quốc tiếp tục cam kết giải quyết tranh chấp một cách hòa bình thông qua thương thảo với các bên trực tiếp có liên quan.”

(Visited 1 times, 1 visits today)