Trung Quốc kêu gọi Mỹ không cho Tổng thống Đài Loan quá cảnh ở New York

Trung Quốc tiếp tục kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ không cho bà Tổng thống Đài Loan quá cảnh ở New York vào tháng tới, khi bà trên đường ghé thăm một số nước Trung Mỹ trao đổi quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Kêu gọi này được Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra ngày hôm qua, và hôm nay nhắc lại khi trả lời câu hỏi của hãng thông tấn AFP.

Theo Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Thái Anh Văn là người có chủ trương tuyên bố độc lập, do đó, việc Hoa Kỳ cho bà quá cảnh ở New York là tín hiệu sai lầm với lực lượng chính trị muốn tách Đài Loan khỏi Hoa Lục.

Tại Washington, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng dù không có quan hệ với Đài Loan, nhưng chính phủ Hoa Kỳ thường cho các nhà lãnh đạo Đài Bắc quá cảnh.

Xin nhắc lại từ thứ Sáu tuần trước tới giờ, Đài Loan đang là một để tài chính trị nóng bỏng, sau khi Tổng thống Đắc Cử Donald Trump nói chuyện điện thoại với bà Thái Anh Văn.

Kể từ khi Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ với Đài Loan hồi 1979 để lập quan hệ với Trung Quốc, ông Trump là vị Tổng thống đắc cử của Mỹ đầu tiên trực tiếp nói chuyện với lãnh đạo Đài Bắc.

(Visited 1 times, 1 visits today)