Trung Quốc phản đối ‘thành kiến’ của Úc

Trung Quốc vào ngày 8 tháng 12 chính thức phản đối Australia liên quan việc Quốc Hội Úc vừa ban hành đạo luật can thiệp từ nước ngoài và nói rõ Trung Quốc là mối quan ngại lớn nhất.

Hãng thông tấn AFP loan tin vừa nêu, dẫn lời của Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong buổi họp báo thường kỳ rằng Bắc Kinh khá bị sốc trước những nhận xét của chính giới Australia. Ông Cảnh Sảng nói thêm những lời nhận xét đó hoàn toàn có thành kiến đối với Trung Quốc và Bắc Kinh kêu gọi Canberra ngay lập tức ngừng đưa ra những nhận xét sai lầm làm suy yếu lòng tin về chính trị và hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Úc.

Phát ngôn nhân Cảnh Sảng nói Trung Quốc đã có phản ứng chính thức về điều này với phía Australia, nhưng không nói rõ phản ứng đó được tiến hành khi nào.

Hôm thứ Ba, ngày 5 tháng 12, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố Úc tiến hành cải tổ sâu rộng liên quan những quan ngại về sự can thiệp từ nước ngoài vào Úc, nói rõ qua các thông báo về sự ảnh hưởng của Trung Quốc lên chính trường của Australia.

Thủ tướng Malcolm Turnbull, hồi tháng 6 vừa qua yêu cầu một cuộc điều tra, sau khi truyền thông Úc phát hiện cơ quan tình báo Australia cảnh báo các nhà chính trị của nước này nhận sự quyên góp từ hai tỷ phú có liên hệ đến Đảng Cộng sản Trung Quốc hai năm trước đây.

Vào ngày 6 tháng 12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra phản hồi một cách giận dữ đối với dự thảo luật về can thiệp từ nước ngoài của Australia, tuyên bố rằng truyền thông Úc đã nhiều lần thêu dệt các thông tin gọi là có sự xâm nhập của Trung Quốc vào Australia.

(Visited 1 times, 1 visits today)