Trung Quốc phóng thích khách mời phỏng vấn của VOA (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một giáo sư Trung Quốc hồi hưu bị chính quyền bắt đi trong khi đang trả lời phỏng vấn ghi hình trực tiếp với ban Hoa ngữ đài VOA cách đây gần hai tuần đã được phép trở về nhà dưới sự canh giữ an ninh nghiêm ngặt, các nguồn tin thân cận từ bạn bè của ông cho VOA biết ngày 13/8.

Giáo sư Sun Wenguang, 84 tuổi, đã liên lạc với bạn bè và nhờ họ chuyển tin tới VOA rằng ông đã về nhà an toàn.

Bạn bè ông cho biết nhân viên an ninh lục soát tư gia của ông và tịch thu điện thoại di động, điện thoại cố định, và máy tính. Các tài khoản trên truyền thông xã hội của ông cũng bị khóa chặn.
Giới hữu trách Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin này.

Giáo sư Wenguang bị giải đi trong lúc đang trả lời phỏng vấn trực tiếp trên chương trình Vấn đề và Quan điểm của ban Hoa ngữ đài VOA mà qua đó ông đã chỉ trích chiến lược viện trợ và ngoại giao của Bắc Kinh tại Châu Phi.

Ông Wenguang được về nhà sau khi hơn 150 cựu sinh viên và thân hữu của đại học Sơn Đông viết thư ngỏ kêu gọi đảm bảo tự do và an toàn cho ông, vị Giáo sư đã giảng dạy hàng chục năm tại đại học này.

(Visited 1 times, 1 visits today)