Trung Quốc ra mắt hàng không mẫu hạm thứ nhì

Trung Quốc ra mắt hàng không mẫu hạm thứ nhì

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc ra mắt chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai nhưng họ liệu có dừng ở đây không? Hàn Quốc thực hiện những bước đầu tiên trong việc triển khai hệ thống phi đạn gây tranh cãi. Hong Kong bắt giữ hai nhà lập pháp bị truất quyền.

Trung Quốc hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên hôm thứ Tư. Chiếc tàu dự kiến chuyên chở những chiếc máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc, một số trực thăng và chạy bằng năng lượng truyền thống thay vì hạt nhân. Đây là chiếc mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc và nằm trong khuôn khổ kế hoạch của Bắc Kinh xây dựng một lực lượng hải quân mạnh. Trung Quốc dự định đóng thêm nhiều hàng không mẫu hạm nữa.

Quân đội Mỹ hôm thứ Tư bắt đầu di chuyển các bộ phận trong hệ thống phòng thủ chống phi đạn THAAD ở Hàn Quốc. Trung Quốc phản đối hệ thống này, gọi đây là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Việc triển khai hệ thống THAAD cũng trở thành một vấn đề trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới vào ngày 9 tháng 5.

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ Yau Wai-ching và Baggio Leung hôm thứ Tư. Họ là hai ứng cứ viên trẻ truyền cảm hứng được chọn vào Hội đồng Lập pháp nhưng lời tuyên thệ của họ đã bị vô hiệu. Các nhà lập pháp ủng hộ độc lập bị truất quyền này và những người khác đã bị chất vấn vì đã tụ họp bất hợp pháp nhằm xông vào một cuộc họp của Hội đồng Lập pháp vào tháng 11.

(Visited 1 times, 1 visits today)