Trung Quốc sắp tổ chức thượng đỉnh Vành đai, Con đường (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ý tưởng Vành đai Con đường của Trung Quốc không phải là ‘công cụ địa chính trị’ hay khủng hoảng nợ cho các nước tham gia, nhưng Bắc Kinh hoan nghênh các đề xuất mang tính xây dựng về làm sao để xử lý các quan ngại về ý tưởng này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu hôm 19/4.

Bắc Kinh sẽ chủ trì Thượng đỉnh Vành đai Con đường vào tuần tới với sự tham dự của 37 lãnh đạo nước ngoài, trong đó có một số đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc, mặc dù Hoa Kỳ chỉ gửi đại diện cấp thấp đến tham dự do Washington lâu nay vẫn chỉ trích ý tưởng này.

Tại Thượng đỉnh Vành đai Con đường hai năm trước, Hoa Kỳ đã gửi công hàm cho Trung Quốc phản đối sự tham gia của Triều Tiên. Tuy nhiên kể từ đó, Washington và Bình Nhưỡng đã tìm cách xây dựng lại quan hệ, trong đó có hai cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước.

Ông Vương nói rằng Triều Tiên sẽ tham gia vào hội nghị thượng đỉnh này và gọi đó là ‘điều bình thường’.

Trên 150 quốc gia sẽ gửi phái đoàn tham dự và sẽ có khoảng 5.000 vị khách, ông Vương cho biết.

China’s Belt and Road project is not a “geopolitical tool” or a debt crisis for participating nations, but Beijing welcomes constructive suggestions on how to address concerns over the initiative, the government’s top diplomat said on Friday (April 19).

(Visited 1 times, 1 visits today)