Truy tố nguyên phó thống đốc ngân hàng Nhà nước

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ngày 22 tháng 3 đã tống đạt cáo trạng truy tố nguyên phó thống đốc ngân hàng Nhà nước ông Đặng Thanh Bình và các đồng phạm với cáo buộc về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân Hàng Đại Tín, mà sau này đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng VNCB.

Theo cáo trạng, vào năm 2012 ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình Chính phủ về biện pháp tái cơ cấu Ngân Hàng Xây dựng và được chính phủ chấp thuận. Sau đó ông Bình đã ký quyết định thành lập tổ giám sát hoạt động của VNCB nhằm cơ cấu lại ngân hàng này.

Quá trình tái cơ cấu có bao gồm việc chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh làm đại diện.

Tuy nhiên cáo trạng cho biết ông Bình đã không thực hiện việc kiểm tra nặng lực tài chính của nhóm Thiên Thanh này, tạo điều kiện cho họ điều hành ngân hàng và sử dụng ngân hàng Xây dựng như một phương tiện phạm tội.

Kể từ khi nhóm Thiên Thanh lên điều hành, Ngân Hàng Xây Dựng liên tục làm ăn thua lỗ và đến thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh năm 2014 thì Ngân hàng Xây dựng đã âm hơn 18.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, gấp 4 lần lúc chưa tái cơ cấu. Ngoài ra, nợ phải trả lên đến 38.000 tỷ đồng.

Ngoài ông Bình, một nhóm đồng phạm cũng trong tổ giám sát do ông Bình thành lập cũng được xác định có hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho ngân hàng này. Trong đó có ông Hà Phước Tấn- nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An, ông Phạm Thế Tuân-nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM, ông Lê Văn Thanh- nguyên Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An và ông Ngô Văn Thanh, nguyên Phó phòng kiểm tra giám sát tuân thủ Vietcombank Long An.

(Visited 1 times, 1 visits today)