Truyền hình vệ tinh VOA 3/4/2018

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tăng trưởng kinh tế VN ‘sứt mẻ’ vì sức ép của TQ ở Biển Đông. Ngoại Trưởng TQ gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thiếu tiền trùng tu Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Trung-Mỹ tăng thuế đáp trả nhau. Nga: Trump mời Putin thăm Tòa Bạch Ốc. Vợ nhì của ông Nelson Mandela qua đời.

Theo truyền thông quốc tế và các chuyên gia chính trị, vào tháng trước Tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha rút khỏi dự án thăm dò dầu khí cho Việt Nam tại Bãi Tư Chính (tên quốc tế là Vanguard Bank) ở Biển Đông, dường như là do có áp lực từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Tổng Bí Thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 2/4 tại Hà Nội, hai bên cùng bày tỏ thiện ý muốn tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Tòa tổng giám mục Sài gòn đang có thư kêu gọi giáo dân trong tổng giáo phận tiếp tục quyên góp để phục vụ việc trùng tu nhà thờ Đức Bà – nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận tọa lạc ngay trung tâm Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, được xây dựng từ hơn 135 năm trước.

Trung Quốc vừa tăng thuế suất lên 25% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thịt heo, trái cây và các sản phẩm khác, trị giá lên đến 3 tỷ đôla.

Tổng thống Donald Trump đề nghị Tòa Bạch Ốc là nơi họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân cuộc điện đàm tháng trước khi hai nhà lãnh đạo thảo luận về khả năng họp với nhau, theo loan báo của một phụ tá Điện Kremlin ngày 2/4.

Ngoại trưởng Nga ngày 2/4 gợi ý rằng chính phủ Anh có thể đã hạ độc cựu gián điệp hai mang người Nga Sergei Skripal để đánh lạc hướng các vấn đề liên quan đến ngày Anh chính thức ra khỏi Liên hiệp Châu Âu.

Vợ nhì của cựu Tổng thống Nelson Mandela của Nam Phi, bà Winnie Madikizela-Mandela, một nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, qua đời ngày 2/4 ở tuổi 81, sau một thời gian bệnh tật kéo dài, theo nguồn tin từ gia đình.

Nhà chức trách Fiji loan báo ít nhất 4 người thiệt mạng và 1 người bị mất tích sau khi bão nhiệt đới trút mưa xuống đảo quốc Nam Thái Bình Dương này.

(Visited 1 times, 1 visits today)