Truyền hình VOA 19/1/19: Việt Nam phóng vệ tinh quan sát duyên hải Biển Đông

#VOATIENGVIET #VOAEXPRESS
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thời sự Việt Nam: Nguyễn Văn Hóa được đề cử Giải Tự Do Báo chí của UNESCO. ‘Báo cáo Thế giới 2019’ lên án nhân quyền Việt Nam. Việt Nam hứa mua thêm hàng hóa Mỹ. Việt Nam phóng vệ tinh quan sát duyên hải Biển Đông.

Tin thế giới: Hàn Quốc lo ngại tỉ lệ sinh sụt giảm. Mỹ công bố chính sách phòng thủ phi đạn mới. BuzzFeed: Trump chỉ đạo cựu luật sư nói dối Quốc hội. Trump, Chủ tịch Hạ viện leo thang đối đầu.

Phóng sự: Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, những người cuối đời. Mỹ: Bia miễn phí cho nhân viên chính phủ không được lãnh lương. Chính phủ đóng cửa, ảnh hưởng những người bán thức ăn lưu động. Chất gây nghiện: Cơn ác mộng tàn phá nước Mỹ, Philly p4.

Và chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA.

Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa hiện đang bị tống giam ở Việt Nam được đề cử Giải Tự Do Báo chí Thế giới Guillermo Cano của UNESCO. Giải thưởng hàng năm của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc dành cho cá nhân hoặc tổ chức có những đóng góp đặc biệt để bảo vệ và cổ suý tự do báo chí trên thế giới.

Năm 2018 được cho là một năm tệ hại về nhân quyền ở Việt Nam khi các nhà bất đồng chính kiến bị kết án tù nặng nề, những nhà hoạt động nhân quyền bị côn đồ tấn công và chính quyền thông qua các đạo luật hà khắc để bóp nghẹt tiếng nói bất đồng, theo báo cáo thường niên công bố ngày 17/1 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) về tình hình nhân quyền thế giới trong năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 17/1 cam kết Việt Nam sẽ nhập thêm hàng Mỹ từ các công ty như Boeing và General Electric để thu hẹp khoảng cách thương mại giữa hai nước, theo Bloomberg. Đây được coi là một động thái nhằm giúp Việt Nam tiếp tục tránh được các biện pháp trừng phạt từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump, người đã đưa Việt Nam vào danh sách 16 quốc gia “gây hại” cho nền kinh tế Mỹ.

Việt Nam hôm 18/ 1 phóng thành công một vệ tinh vào quỹ đạo trái đất từ một bệ phóng ở Nhật Bản với mục tiêu quan sát vùng duyên hải của Biển Đông, theo truyền thông trong nước.

Chính phủ Hàn Quốc đang chật vật đảo ngược xu hướng tỉ lệ sinh sụt giảm ở nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á, nơi mà tỉ lệ sinh hiện đang ở một trong những mức thấp nhất thế giới.

Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã chỉ đạo luật sư riêng Michael Cohen nói dối Quốc hội về những nỗ lực xây tòa nhà Trump Tower ở Moscow.

Không rõ liệu vụ chính phủ Mỹ đóng cửa 28 ngày qua có đi đến hồi kết hay không, nhưng điều rõ ràng là bế tắc đang khơi ra những cuộc đối đầu chính trị gay gắt.

Nhiều nhân viên làm việc cho chính phủ liên bang Mỹ đang lo tiền chợ trong khi gần tháng nay họ không được trả lương vì chính phủ đóng cửa một phần, nhưng ít ra họ còn được uống bia miễn phí, nhờ vào một tổ chức tự phát ở thủ đô Washington muốn lên tinh thần cho những nạn nhân bị kẹt trong đợt đóng cửa chính phủ kéo dài hiện nay.

Anh Mohammad Badah đã vận hành chiếc xe bán thức ăn lưu động này tại thủ đô Washington Hoa Kỳ từ năm 2014 tới nay, nhưng đợt chính phủ đóng cửa lần này khiến anh mất doanh thu hơn 60%. Đây không phải là cách anh Badah muốn khởi sự năm mới 2019.

(Visited 1 times, 1 visits today)