Truyền hình VOA 2/2/19: CNN: Trump-Kim lên kế hoạch gặp nhau ở Việt Nam

#VOATIENGVIET #VOAEXPRESS
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thời sự Việt Nam: CNN: Trump-Kim lên kế hoạch gặp nhau ở Việt Nam. HRW: Việt Nam khai man nhân quyền với Liên hiệp quốc. Blogger Trương Duy Nhất mất tích trong khi xin tị nạn chính trị. Thủ tướng chỉ đạo nghiêm trị vụ du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan.

Tin thế giới: Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga. Ký giả Reuters bị tuyên án tù ở Myanmar kháng cáo. Không nhận công dân bị trục xuất, Ghana bị Mỹ hạn chế thị thực. Mỹ: Gần 140 người nước ngoài bị bắt trong vụ án trường giả. Trump: Quốc hội chớ mất công đàm phán nếu không cấp tiền xây tường.

Phóng sự: Làng Hoa Sa Đéc đón Tết Kỷ Hợi. Trung Quốc rực rỡ đèn lồng đón Tết Nguyên đán. Hội chợ Tết ở ngoại ô Washington. Uganda tìm cách chỉnh đốn thị trường bong bóng cá béo bở. Công nghệ sử dụng điện thoại không cần tay.

Và chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang lên kế hoạch gặp nhau ở Việt Nam vào cuối tháng 2, CNN cho biết tối ngày 31/1 dẫn một nguồn thạo tin.

Tổ chức chuyên theo dõi nhân quyền quốc tế hôm 2/1 tố cáo chính quyền Việt Nam đã “đệ trình một hình ảnh rất sai thực tế về hồ sơ nhân quyền của mình trong đợt Đánh giá Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Liên Hiệp Quốc gần đây.

Cựu tù nhân chính trị Trương Duy Nhất bị mất tích ở Thái Lan sau khi đến văn phòng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Bangkok hôm 25/1, theo tin trên trang The Vietnamese hôm 1/2. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với chính quyền Việt Nam xác nhận với VOA rằng ông Nhất đã bị bắt tại Thái Lan, nhưng “tin mật” này chỉ được phép loan báo sau Tết.

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, vừa yêu cầu Bộ Công an “điều tra, xử lý nghiêm” các tổ chức, cá nhân đưa người trái phép ra nước ngoài lao động qua đường du lịch, sau hơn 1 tháng xảy ra vụ 152 du khách Việt Nam bỏ trốn trong lúc sang “tham quan” Đài Loan, truyền thông trong nước đưa tin hôm 31/1.

Mỹ hôm 1/2 tuyên bố rút khỏi một hiệp ước có từ hàng chục năm qua cấm toàn bộ một lớp vũ khí hạt nhân. Hành động này khiến một số nhà phân tích lo ngại có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Luật sư của hai ký giả Reuters hiện đang thụ án 7 năm tù ở Myanmar vì tường trình về cuộc khủng hoảng người Rohingya hôm 1/2 đã đệ đơn kháng cáo cho thân chủ.

Mỹ ngày 31/1 áp đặt các hạn chế thị thực đối với công dân Ghana, gây khó khăn hơn cho các công dân của quốc gia Tây Phi đến Mỹ.

Cảnh sát bắt giữ 138 công dân nước ngoài trên khắp nước Mỹ liên quan tới vụ một đại học giả, trong những ngày tới có thể có thêm người bị bắt, một quan chức liên bang nói với VOA.

Tổng thống Donald Trump gọi các cuộc đàm phán lưỡng đảng của Quốc hội về ngân quỹ cho bức tường biên giới là “lãng phí thời gian.” Trong một cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng với báo The New York Times hôm 31/1, ông Trump một lần nữa gợi ý rằng ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để qua mặt Quốc hội và xây tường mà không cần sự chấp thuận.

(Visited 1 times, 1 visits today)