TT Ecuador tố ông Assange ‘dùng đại sứ quán Ecuador để do thám’ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Ecuador Lenin Moreno nói người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã nhiều lần vi phạm các điều kiện tị nạn và tìm cách sử dụng đại sứ quán Ecuador ở London để hoạt động gián điệp.

Hôm 11/4, cảnh sát London đã áp giải ông Assange ra khỏi đại sứ quán Ecuador sau khi quy chế tị nạn kéo dài 7 năm của ông bị thu hồi, mở đường cho việc dẫn độ ông sang Hoa Kỳ, nơi ông Assange bị quy tội là phải chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ thông tin bí mật lớn nhất từ trước tới nay.

Mối quan hệ giữa ông Assange với chính quyền Ecuador tan vỡ sau khi nước này cáo buộc ông Assange là đã tiết lộ thông tin về đời sống cá nhân của ông Moreno.

Ông Moreno khẳng định với tờ The Guradian rằng ông không hành động để trả thù ông Assange vì các tài liệu về gia đình ông bị rò rỉ. Ông nói ông lấy làm tiếc vì ông Assange đã sử dụng đại sứ quán Ecuador ở London để can thiệp vào tiến trình dân chủ tại các nước khác.

Những người ủng hộ ông Assange nói rằng Ecuador đã phản bội ông theo yêu cầu của Washington. Họ cho rằng quyết định đình chỉ quy chế tị nạn đối với ông Assange là bất hợp pháp, đánh dấu một giai đoạn đen tối cho tự do báo chí.

WikiLeaks founder Julian Assange repeatedly violated his asylum conditions and tried to use the Ecuadorian embassy in London as a center for spying, Ecuador’s President Lenin Moreno told Britain’s Guardian newspaper.

(Visited 1 times, 1 visits today)