TT Trump quyết định: “Mỹ rút khỏi hiệp ước bảo vệ môi trường”

Bạn đang xem bài TT Trump quyết định: “Mỹ rút khỏi hiệp ước bảo vệ môi trường” có nguồn chính từ
Chân Trời Mới Media

WASHINGTON, Hoa Kỳ (CTM Media) – Hôm Thứ Năm ngày 1 tháng Sáu, tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump quyết định sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Bảo Vệ Môi Trường Paris. Ông nói: “Kể từ hôm nay, Hoa Kỳ sẽ ngưng tất cả các thi hành không bắt buộc của Hiệp Ước Paris”

Hành động này được cho là đi ngược lại những cố gắng của thế giới trong việc ngăn chặn sự biến đổi khí hậu.

Tổng thống nói rằng: Hoa Kỳ sẽ tìm cách tái thương thuyết để tái gia nhập hiệp ước với các điều kiện tốt hơn.

Ngay lập tức, ba quốc gia đồng minh quan trọng của Mỹ ở Châu Âu là Đức, Pháp, và Ý đã phản ứng. Qua một thông cáo chung, ba quốc gia này nói rằng Hiệp Ước Bảo Vệ Môi Trường Paris là “không thể tái thương thuyết.”

TT Trump cho hay tái thương thuyết để tái gia nhập cũng không phải là một ưu tiên lớn, “nếu chúng ta có thể, thì tốt, nếu không thể, thì cũng không sao”

Hành động này của Hoa Kỳ, đã khiến các quốc gia đồng minh quan trọng lo ngại.

Dưới thời Tổng Thống Obama, Hoa Kỳ đồng ý, từ nay đến năm 2025, sẽ giảm khí thải từ 26% đến 28% so với mức khí thải của năm 2005, tức vào khoảng 1.6 tỉ tấn.

Nhưng Tổng Thống Trump cho rằng Hiệp ước này bất lợi cho Mỹ “trong khi có lợi cho các nước khác,” khiến các doanh nghiệp và người dân đóng thuế Hoa Kỳ phải gánh chịu chi phí.

Các khoa học gia nói rằng vì Hoa Kỳ là quốc gia thải chất carbon dioxide nhiều thứ nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc, nay với quyết định của Tổng Thống, mỗi năm bầu không khí sẽ có thêm khoảng 3 tỉ tấn carbon dioxide, đủ để làm tan các tảng băng nhanh hơn, làm nước biển dâng lên cao hơn, khiến khí hậu thay đổi vô cùng khắc nghiệt.

Hãng thông tấn AP cho biết một baó cáo về khí hậu của Toà Bạch Ốc nói rằng Hiệp Ước Paris là “một thỏa thuận tệ hại cho người Mỹ” và “được chính quyền Obama thương thuyết một cách yếu kém, và được ký một cách vội vã”.

“Hoa Kỳ đang dẫn đầu thế giới về sản xuất năng lượng và không cần một thỏa thuận tệ hại sẽ làm hại công nhân Mỹ,”

Quyết định rút khỏi Hiệp Ước Bảo Vệ Môi Trường Paris, Tổng Thống Trump đáp ứng được lời hứa quan trọng trong lúc tranh cử.

Bạn đang xem bài TT Trump quyết định: “Mỹ rút khỏi hiệp ước bảo vệ môi trường” đến từ Chân Trời Mới Media. Xin hãy ghi danh với Chân Trời Mới Media để nhận bài trong hộp thư hàng ngày.

(Visited 1 times, 1 visits today)