Tủ sách Tiếng quê hương ở Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong một căn phòng nhỏ được thuê lại ở ngôi nhà số 308 phố Hillwood, thành phố Falls Church, ngoại ô Washington này có một tủ sách đã được các bậc nhân sĩ gốc Việt trong vùng gìn giữ trong suốt 20 năm qua. Mỗi năm, tủ sách lại có thêm vài đầu sách mới, phần lớn là những tác phẩm bị kiểm duyệt và không được xuất bản trong nước.

Tới đây, độc giả yêu mến văn học và lịch sử Việt Nam có thể tìm thấy khá nhiều tác phẩm có giá trị về cuộc chiến giữa 2 miền nam – bắc Việt Nam trước đây, cũng như những tác phẩm văn học phản ánh thực tế và những tệ nạn trong đời sống xã hội Việt Nam hiện đại.

Nhà văn Uyên Thao, đồng khởi xướng Tủ sách Tiếng quê hương nói:

Cuối năm 1999 khi tôi đặt chân đến đây thì tôi đặt vấn đề với mọi người là mình phải làm sao mình đưa được những tác phẩm mà mọi người viết nhưng phải giấu giếm tới với độc giả. Đó là điều thứ nhất, điều thứ 2 là cái thực tế ở đất nước mình đang ở trong giai đoạn đẫm máu và tất cả những sự thực đều bị người ta che giấu hết. Những chuyện trắng trở thành đen, những chuyện đen trở thành trắng và những kẻ giết người lại trở thành ân nhân mà những nạn nhân đang bị đày đọa thì lại phải ghi ơn những thứ nó hành hạ mình thì tôi nghĩ sự thực đó mình cần phải nêu ra.

Trải qua 20 năm, tủ sách Tiếng quê hương của nhà văn Uyên Thao và người đồng sáng lập nhà văn Trần Phong Vũ ở ngoại ô Washington đã xuất bản trên 80 đầu sách văn học, lịch sử và chính luận các loại của các tác giả trong và cả ở ngoài nước. Tất cả đều được lựa chọn cẩn trọng và là những tác phẩm gây tiếng vang trong bạn đọc sau khi được xuất bản.

Nguồn kinh phí để xuất bản những tác phẩm này cũng như tiền nhuận bút gửi biếu các tác giả đều đến từ tiền túi của những người tham gia xây dựng tủ sách cũng như lòng hảo tâm của bạn bè thân hữu và cộng đồng.

Nhà văn Uyên Thao, đồng khởi xướng Tủ sách Tiếng quê hương cho biết thêm:

Nói chung văn học dưới quyền thống trị của chế độ ông Hồ thì tôi nghĩ nó chẳng còn là văn học và mình cũng không thể gọi được là văn học. Bởi vì viết cái gì ra cũng phải theo đúng chỉ thị, phải viết cái này phải viết cái kia thì còn gì là chuyện sáng tác nữa. Cái điều đó thì rõ rồi. Thế còn ở miền nam thì mình giữ được không khí khác hơn. Tuy rằng chính quyền cũng giữ cái hướng giống miền bắc thôi, cũng muốn làm sao phải có những ngòi bút tâm lý chiến chẳng hạn.

Những câu chuyện liên quan đến Tủ sách đặc biệt này qua lời thuật lại của nhà văn Uyên Thao và cộng sự thực khiến người nghe phải xúc động, ví dụ như có những tác giả trong nước khi gửi tác phẩm tới với tủ sách sẵn sàng từ bỏ công việc và gia đình chỉ để những suy nghĩ chân thật và tác phẩm của mình được đến với độc giả. Và đó cũng là động lực để những người như nhà văn Uyên Thao hay nhà văn Trần Phong Vũ và các cộng sự, vốn đã ở tuổi xế chiều, vẫn miệt mài tiếp tục công việc đem sự thật và văn học Việt Nam truyền bá cho nhiều người được đọc, hiểu, và chia sẻ.

(Visited 7 times, 1 visits today)