Tương lai của hiện thực (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Với việc điện thoại di động đang ngày càng trở nên tinh vi hơn, internet ngày một nhanh hơn, các thiết bị VR ngày một rẻ hơn, chúng ta đang tiến tới lằn ranh của một thế giới ảo hoàn toàn mới.

Khi Lakshmi Sarah và người đồng nghiệp của mình muốn làm phóng sự về các trang trại trồng cần sa, họ biết rằng họ muốn thực hiện một video 360 độ- một dạng phim mà người xem có thể đắm chìm trong đó, có thể nhìn lên, xuống, nhìn xung quanh, sử dụng ngón tay để di chuyển những đoạn hình ảnh trên màn hình.

Lakshmi Sarah, tác giả của sách Crafting Stories for Virtual Reality, cho biết: “Bạn có thể thực sự mang một người, hoặc chính bản thân bạn vào câu chuyện của một người khác, giống như đang đi bên cạnh họ, để có thể hiểu hơn về những gì đang diễn ra trong não bộ những người này.”
360 chỉ là một trong nhiều cách để truyền tải nội dung. Trong cuốn sách mới của mình có tên “Crafting Stories for Virtual Reality,” Sarah khám phá những cách kể chuyện sử dụng thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, thậm chí là thực tế ảo hỗn hợp – nghe có vẻ rắc rối phải không nào?

Với điện thoai thông minh và công nghệ máy tính bảng đang ngày một trở nên dễ sử dụng hơn, giờ đây phân biệt giữa thực tại và ảo ảnh có thể trở nên bất khả thi.

Lakshmi Sarah nói: “Một số những mẫu điện thoại mới hơn có thể được trang bị những cảm ứng chiều sâu, cho phép bạn scan một căn phòng, rồi sau đó đặt một ai đó vào căn phòng này. Điều này có thể mang lại ý nghĩa rất lớn cho việc dẫn dắt câu chuyện, nhưng cũng có thể bị khai thác làm tin giật gân, hay tin vịt.”

Công nghệ này thực ra qúa thật đến nỗi vị bác sĩ phẫu thuật của trường Stanford này sử dụng công nghệ thực tế ảo để nhiều lần thực hành phẫu thuật não trước khi làm thật.

VR và AR thực ra không phải là điều gì mới mẻ, những chiếc kính VR đã được giới thiệu tại cuộc triển lãm này 30 năm trước. Tuy nhiên, những ứng dụng mới hơn, giống như trò chơi Pokemon Go, đã giúp công nghệ AR trở nên phổ biến mà không cần những thiết bị đắt đỏ đi kèm.

Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, và thiết bị điện tử đeo tay, ứng dụng Healium cho phép người dùng tận dụng được sức mạnh của tư duy tích cực, với mục tiêu giúp chú nhộng ảo hoá bướm.

Sarah Hill, giám đốc điều hành kiêm giám đốc kỹ thuật kể chuyện của StoryUp, cho biết: “Healium giống như một liều thuốc giảm đau kỹ thuật số, một bộ đồ nghề kĩ thuật số để giúp bạn bứt ra khỏi thực tại tồi tàn mà bạn đang phải trải qua.”

Khi mà công nghệ liên tục phát triển, lằn ranh giữa thế giới thực và ảo sẽ tiếp tục bị xoá mờ.

(Visited 1 times, 1 visits today)