Tỷ phú Bill Gates chọn đọc hai quyển sách của người Việt tị nạn

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bill Gates, nhà sáng lập và cựu chủ tịch của tập đoàn Microsoft, trong năm 2017 chọn đọc năm quyển sách trong đó có hai quyển do người Việt tị nạn tại Mỹ viết.

Công bố trên trang web riêng hôm 4/12, tỷ phú Bill Gates nói tự truyện bằng tranh The Best We Could Do của nữ tác giả Thi Bùi và tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer nhan đề The Sympathizer của tác giả Việt Thanh Nguyễn là hai trong năm quyển sách ông chọn đọc năm nay.

Tự truyện của Thi Bùi kể về những nỗi đau từ cuộc chiến Việt Nam. Bình luận về tác phẩm này, tỷ phú Bill Gates viết: “Tôi nghĩ cô ấy đã miêu tả rất chân thực cảm giác chán nản khi phải gánh trách nhiệm đối với gia đình mình. Đồng thời, trải nghiệm của gia đình cô ấy cũng khác với phần lớn các gia đình khác (và chắc chắn là khác với gia đình tôi). Rõ ràng, nhiều điều rối ren trong tuổi thơ của cô là hệ quả trực tiếp của những gì đã xảy ra trong cuộc chiến tại Việt Nam.”

Tiểu thuyết của Việt Thanh Nguyễn viết về một điệp viên hai mang người Việt làm nhiệm vụ gián điệp trong một cộng đồng người tị nạn theo phân công của Cộng sản Việt Nam. Ông Bill Gates nhận định: “Hầu hết những câu chuyện về chiến tranh đều phân định rõ ràng rằng quý vị nên đứng về phe nào, nhưng The Sympathizer không để người đọc lựa chọn một cách dễ dàng như vậy.”

Trong email gửi VOA Việt ngữ hôm 5/12, bà Thi Bùi nói: “Tôi rất vui mừng và cảm kích khi những quyển sách bé nhỏ lại được những người có nhiều ảnh hưởng giới thiệu một cách rộng rãi cho độc giả qua diễn đàn của họ.”

Cùng ngày, tác giả Việt Thanh Nguyễn viết trên Twitter rằng ông rất vui mừng khi tiểu thuyết của ông được ông Gates chọn đọc, và rất ngạc nhiên khi biết rằng rằng doanh số bán sách trên trang Amazon tăng chóng mặt ngay khi xuất hiện lời bình của nhà tỷ phú Mỹ.

(Visited 1 times, 1 visits today)