Úc Châu: TPP chưa chết, bất chấp Trump

Bạn đang xem bài Úc Châu: TPP chưa chết, bất chấp Trump có nguồn chính từ
Chân Trời Mới Media

TOKYO, Nhật Bản (CTM Media) – Bên lề cuộc họp mặt 1 ngày diễn ra tại Tokyo giữa 2 Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ Tướng Úc Malcom Turnbull đang viếng Nhật Bản, Bộ Trưởng Thương Mại Úc Steven Ciobo tuyên bố, khẳng định là TPP (Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương) chưa chết bất chấp việc tổng thống tân đắc cử của Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không tham gia TPP.

Họp thượng đỉnh Úc – Nhật tại Tokyo – ảnh AFP-JIJI

Ông Steven Ciobo  nói là hãy còn quá sớm để kết luận là TPP đã chết, người Mỹ cần thời gian để suy nghĩ và quyết định về vấn đề này, và trong trường hợp TPP bị bác bỏ thì nước Úc cũng sẽ kiếm những thoả thuận thương mại tự do với các quốc gia Á Châu vì Úc Châu căn bản là một quốc gia thương mại.

Trong cuộc họp mặt ngắn ngủi 2 lãnh đạo Úc và Nhật Bản đã ra một thông cáo chung nêu lên mối quan hệ đối tác đặc biệt giữa 2 quốc gia và phản đối tất cả  những hình thức áp đặt làm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông, tuy không nói rõ ra những ai cũng hiểu là nói về những hành động xâm lấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bạn đang xem bài Úc Châu: TPP chưa chết, bất chấp Trump đến từ Chân Trời Mới Media. Xin hãy ghi danh với Chân Trời Mới Media để nhận bài trong hộp thư hàng ngày.

(Visited 4 times, 1 visits today)