Ứng dụng cảnh báo tội phạm

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hơn 50.000 người ở Brazil bị sát hại trong năm 2015, khiến nước này lọt vào danh sách các quốc gia có tỉ lệ giết người cao nhất trên thế giới. Để tự vệ, người dân Brazil hợp tác cùng nhau bảo vệ an toàn, sử dụng điện thoại di động để báo động lẫn nhau khi bạo lực nổ ra.

Trong một quốc gia hơn 200 triệu dân, có tới hàng chục ngàn người Brazil bị giết hại mỗi năm, riêng ở Rio de Janeiro năm ngoái có 5.000 nạn nhân.

Trào lưu bạo lực, đặc biệt ở các thành phố lớn như Rio, là mối lo ngại luôn hiện diện.

Các ứng dụng mới như OTT cho phép thường dân cảnh báo cư dân thành phố khi họ nhìn hoặc nghe thấy bất ổn.

Ứng dụng hiển thị các báo cáo về nguy hiểm và cũng đánh dấu các nơi lộn xộn trên bản đồ.

Ông Robson Des Santos, tài xế Uber, cho biết:

“Rất có ích, giúp bạn có thể tránh đi qua những nơi có thể có xung đột và bắn nhau, và bạn được thông báo gần như ngay lập tức.”

Những người sáng tạo ra ứng dụng, mang tên “Nơi có nổ súng”, muốn cho người ta báo động bằng video, âm thanh và văn bản trên tất cả các kênh thông tin.

Ông Henrique Camanho, Điều hành OTT, nói:

“Từ kênh thoại tức thời này, chúng tôi truyền thông tin tới các kênh khác. Chúng tôi có Whatsapp, Telegram, Instagram, Twitter, Facebook”.

Ứng dụng Fogo Cruzado hơi khác một chút vì nó thu thập và lập bản đồ dữ liệu về tội phạm trên khắp thành phố Rio.

Tên của ứng dụng là “vượt qua lằn đạn” và mục tiêu là thông báo cho mọi người về những khu vực nguy hiểm nhất trong thành phố.

Bà Cecilia Olliveira, Ứng dụng Fogo Cruzado, cho biết:

“Tại Rio, chúng tôi phải đối mặt với rủi ro đạn lạc hàng ngày. Một trong những ví dụ tôi đưa ra là trường hợp của Maria Eduarda, cô gái bị bắn chết trong trường học. Trong giờ giải lao, cô đang ở trong sân trường, cảnh sát đang tác nghiệp bên ngoài và cô ấy bị trúng đạn”.

Thật không may, các chuyên gia y tế công cộng nói rằng sự kết hợp các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị khiến cho mọi chuyện không sớm khả quan hơn chút nào.

Bà Cecilia Olliveira, Ứng dụng Fogo Cruzado, nói:

“Tôi thực sự không thấy sẽ có cải thiện gì về an ninh công cộng hiện nay. Chúng ta đang có một cuộc khủng hoảng chính trị rất lớn ở Rio de Janeiro, bị cuộc khủng hoảng kinh tế làm cho tồi tệ hơn. Rất khó đề xuất một chính sách mới nào khi không có tiền để thực thi. Ngay bây giờ, ngay cả những nhân viên an ninh công cộng cũng không được trả lương đúng hạn “.

Các ứng dụng như OTT và Fogo Cruzado đang giúp công dân tránh các nơi nguy hiểm cho đến khi mọi thứ được cải thiện.

(Visited 6 times, 1 visits today)