Ứng dụng khẩn cấp dành cho người nhập cư bất hợp pháp

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một tổ chức phi lợi nhuận với tên gọ “United We Dream”, đã giới thiệu một ứng dụng điện thoại thông minh cung cấp cho người nhập cư không giấy tờ một nút ảo “báo hoảng” nếu họ bị bố ráp hoặc bị giam giữ. Ứng dụng cung cấp tư vấn pháp lý và cho phép người nhập cư không giấy tờ thông báo cho người thân của họ một cách nhanh chóng, và trong trường hợp họ lo ngại rằng sắp bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) hoặc cảnh sát địa phương bắt giữ..

“Notifica” là một ứng dụng được giới thiệu bởi mạng lưới di dân trẻ tuổi lớn nhất ở Hoa Kỳ, “United we Dream”, nhằm giúp những người nhập cư không giấy tờ liên lạc được với người thân một cách nhanh chóng, trong trường hợp khẩn cấp.

Cô Ambar Pinto thuộc tổ chức United We Dream cho biết:

“Bạn đi đến các cửa tiệm điện tử nếu bạn có tài khoản Google hay Apple store, tùy thuộc vào điện thoại của bạn. Hãy tải xuống ứng dụng và sau khi bạn mở ứng dụng, hãy thêm địa chỉ liên hệ của bạn. Những liên hệ đó là một phần thuộc “nhóm cảnh báo” của bạn hoặc những người có thể đáp ứng nếu có điều gì đó xảy ra với bạn. Bạn thêm chúng vào và bạn sẽ tìm thấy các ví dụ về tin nhắn mà bạn có thể gửi cho họ. Bạn cũng có thể chỉnh sửa chúng. ”

Nhà hoạt động Ambar Pinto nói rằng các tin nhắn sẽ được gửi tới người thân, bạn bè và luật sư, thường trong vòng chưa đến hai giây.

Cô Ambar Pinto nói: “Bạn có thể cho họ biết nếu bạn bị một nhân viên sở di trú hay cảnh sát tiểu bang giam giữ. Và bạn có thể cho họ biết điều đang diễn ra ở đâu. ”

Ứng dụng này cũng hiển thị các thông tin pháp lý.

Cô Ambar Pinto cho biết: “Có một phần với những thông tin về quyền của bạn, vì vậy bạn có thể cập nhật bộ nhớ và nó cũng kết nối bạn với đường dây trợ giúp của chúng tôi.”

Pinto sinh ra ở Bolivia được đưa đến Hoa Kỳ từ khi còn là một đứa trẻ. Pinto là người chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc chấm dứt chương trình DACA hiện nay, chương trình trì hoãn trục xuất những người tới Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ.

Cô Ambar Pinto nói: “Hệ thống di trú ở đất nước này, không phản ánh đúng nhu cầu của những người buộc phải di cư. Gia đình tôi và tôi di cư, không phải vì để được sống sung sướng ở Mỹ, mà là vì chúng tôi phải thoát khỏi đất nước của mình để sinh tồn ”.

Trong khi chờ đợi một quyết định cuối cùng về tình trạng nhập cư của chính mình, Pinto dự định tiếp tục làm việc với nhóm của mình, để cải thiện ứng dụng “Notifica”.

Cô Ambar Pinto cho biết: “Công cụ thông tin của chúng tôi có tên“ Hiểu về quyền của bạn ”có sẵn bằng 13 ngôn ngữ. Chúng tôi hy vọng rằng phần mềm mới này cũng sẽ bao gồm chừng ấy ngôn ngữ cho người sử dụng ”.

Các nhà sản xuất của ứng dụng nói rằng phần mềm này tất nhiên không giúp tránh được việc bị trục xuất nhưng nó sẽ cung cấp cho người nhập cư không có giấy tờ một kế hoạch khẩn cấp chủ động nếu họ chẳng may bị bắt giữ.

(Visited 1 times, 1 visits today)