Ủy ban Thượng viện duyệt bà Haspel lãnh đạo CIA (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bà Gina Haspel tiến thêm một bước trong tiến trình được chuẩn thuận để trở thành tân giám đốc của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), sau biểu quyết của Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 16/5, với 10 phiếu thuận, 5 phiếu chống.
Toàn bộ Thượng viện sẽ bỏ phiếu chung cuộc, có thể vào tuần tới.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump chọn bà Haspel gây ra nhiều tranh cãi, do viên chức CIA có thâm niên này từng giám sát các cuộc thẩm vấn tù nhân hà khắc sau vụ khủng bố 11/9/2001, và vì bà ủng hộ việc CIA tiêu hủy các cuộn băng video được các chuyên gia pháp lý cho là ghi hình các cuộc tra tấn nghi phạm khủng bố.
Bà Haspel nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng các hành động của bà sau sự cố 11/9 đã được sự ủng hộ của Bộ Tư pháp và diễn ra trong thời kỳ có những lo sợ cho an ninh của Hoa Kỳ.
Nếu được chuẩn thuận, bà Haspel sẽ thay thế ông Mike Pompeo, người đang đảm nhiệm chức ngoại trưởng trong chính quyền Trump.
Gina Haspel is on track for confirmation as the Central Intelligence Agency’s next director after the Senate Intelligence Committee voted 10-5 Wednesday in favor of the nominee.

(Visited 1 times, 1 visits today)