Vai trò của phụ nữ trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Quân đội Mỹ đã có nhiều thay đổi trong một thế kỷ qua, và phụ nữ chính là trọng tâm của những thay đổi đó. Stella Hu của đài VOA đã tham dự lễ khai mạc triển lãm “Nhìn lại vai trò của phụ nữ tăng tiến trong Thủy quân Lục chiến” tại Khu tưởng niệm về những đóng góp của phụ nữ trong quân đội Hoa Kỳ ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Virginia.

Một trăm năm trước, trong chính tháng này Opha May Johnson, 39 tuổi, trở thành người phụ nữ đầu tiên được Thủy quân lục chiến Mỹ tuyển mộ. Điều này xảy ra trước cả khi phụ nữ Mỹ có quyền bỏ phiếu, nhưng phụ nữ vốn là thư ký đánh máy tốc ký này lại muốn được tác chiến như những người đàn ông ” trong Thế chiến thứ nhất”.

Một trăm năm sau, phụ nữ đã có quyền bỏ phiếu và được quyền tác chiến. Có khoảng 14.000 phụ nữ trong Thủy Quân Lục Chiến. Tương đương tám phần trăm của binh chủng này.

Thiếu tá Justine Davie nói họ phục vụ ở mọi vị trí:

“Một trăm năm trước chúng tôi chỉ được nhân viên văn phòng hay thư ký. Còn bây giờ, chúng tôi có nữ sĩ quan tham mưu bộ binh đầu tiên. Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có đủ năng lực, và tôi nghĩ điều đó nói lên với những người lãnh đạo và những phụ nữ đang tham gia Lực lượng Thủy quân lục chiến là phải đảm bảo rằng các cơ hội đó luôn mở rộng với chúng tôi.”

Trung tướng Loretta Reynolds đã thấy những thay đổi lớn trong Thủy Quân lục chiến kể từ khi bà tham gia binh chủng này từ năm 1986. Khi đó, phụ nữ không được phép lái máy bay hoặc phục vụ trên các con tàu. Bà cho biết:

“Chúng tôi phục vụ trên biển, vậy mà phụ nữ lại không được phép ở trên tàu. Giờ đây không có rào cản, không có giới hạn ấy nữa. Tất cả đều dựa trên khả năng phục vụ của những người đã mở đường cho chúng tôi.”

Reynolds là một sĩ quan truyền tin cấp phó, làm những nhiệm vụ liên quan đến hệ thống điện toán, tín hiệu tình báo và chiến tranh điện tử.

Và nó cho thấy vai trò và trách nhiệm đang thay đổi. Cựu chiến binh người Mỹ gốc Nhật Yuki Minami quyết định gia nhập Thủy quân lục chiến. Cô nói:

“Thật là tốt khi thấy những thủy quân lục chiến trẻ tuổi này và cả những người trẻ tuổi hơn nữa. Tôi có thể thấy sự đa dạng hơn khi tôi đến đây. Điều thực sự tốt. Nó giống như bạn đang chứng kiến lịch sử đang diễn ra hôm qua, hôm nay và ngày mai.”

Mặc dù các cánh cửa cho tất cả các nhiệm vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ được mở ra cho phụ nữ hiện nay, vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn chờ đón phía trước.

Trung tướng Loretta Reynolds chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng điểm quan trọng nhất là cung cấp cho họ tất cả các hỗ trợ họ cần, đào tạo, và xem họ làm việc thế nào. Cuối cùng, tất cả đều liên quan đến năng lực lãnh đạo, thể lực, sự sẵn sàng, và ai phù hợp với những điều kiện đó sẽ được tuyển dụng.”

(Visited 1 times, 1 visits today)