Vatican và Trung Quốc đàm phán tiến tới bình thường hóa quan hệ

Bắc Kinh và Vatican đang tiến gần hơn đến việc đạt được một thỏa thuận có tính lịch sử trong vài tháng tới, liên quan đến việc ai có quyền bổ nhiệm các giám mục tại Trung Quốc. Hãng tin Reuters loan tin này hôm 9/3.

Ông Fang Jianping, phó chủ tịch hiệp hội những người Công giáo Trung Quốc, thuộc nhà nước Trung Quốc cho Reuters biết bên lề phiên họp quốc hội ở Bắc Kinh rằng cả hai bên đã đạt được những bước tiến hướng tới triển vọng bình thường hóa quan hệ. Ông Fang cũng cho biết chính sách của Bắc Kinh là rất tích cực theo hướng phát triển quan hệ với Công giáo. Tuy nhiên, ông không nói cụ thể về chính sách này.

Hiện Trung Quốc có khoảng 12 triệu người theo Công giáo, được chia làm hai nhóm. Một nhóm thuộc các cộng đồng không được nhà nước Trung Quốc chấp nhận và một nhóm đã đăng ký qua Hiêp hội Công giáo yêu nước của chính phủ. Ở nhóm thứ hai, các giám mục được chính phủ bổ nhiệm với sự hợp tác của cộng đồng công giáo địa phương.

Hồng Y Trần Nhật Quân, một giám mục đã về hưu thuộc địa phận Hong Kong, đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, gần đầy cũng đã bày tỏ lo ngại khi ông nói rằng Vatican ‘đang bán’ các nhà thờ Công giáo cho chính phủ Trung Quốc. Theo ông, hiện có những bất đồng giữa Giáo hoàng và các nhà ngoại giao Vatican trong việc thực hiện các công việc cơ bản tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Vatican khẳng định tòa thánh hoàn toàn thống nhất với nhau trong cách tiếp cận với Bắc Kinh.

(Visited 1 times, 1 visits today)