Venezuela: Trẻ em thiếu đói, ăn xin do khủng hoảng kinh tế (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Với đà khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng số trẻ ăn xin trên đường phố Venezuela tăng vọt. Đối với một số trẻ điều này có nghĩa là bỏ học đi kiếm ăn. Chúng nhắm đến các siêu thị, nhà hàng, và đứng ở góc đường xin ăn sống qua ngày.

Làm ơn cho con xin chút thức ăn. Đây là câu Harrison lặp đi lặp lại hàng ngày bên ngoài một siêu thị ở Caracas.

Em Harrison, trẻ ăn xin, chia sẻ: “Nhà không có thức ăn, bố không sống với em và mẹ em bị mù.”

Harrison 10 tuổi. Thỉnh thoảng em lại về nhà đưa một phần thức ăn cho mẹ mình. Luôn ở bên cạnh em là Leyber, lớn hơn Harrison hai tuổi. Dù không cùng máu mủ, chúng vẫn gọi nhau là anh em. Leyber cũng lang thang ngoài đường nhiều hơn ở nhà.

Em Leyber cho biết: “Em thường bỏ nhà đi, ở nhà không có gì ăn và em đói. Thức ăn rất mắc. Ở đây ít ra người ta cho em một gói bánh quy, mì ống và thỉnh thoảng là súp.”

Leyber từng đi học. Em chia sẻ: “Em không đến trường vì không có giày, đồng phục hay tập vở.”

Cả hai em sống cùng các trẻ em và thanh thiếu niên đường phố khác trong sòng bạc bị bỏ hoang này nằm ở phía đông Caracas. Căn bếp ứng biến này là nơi chúng nấu ăn. Cảnh sát nói từng chút một, tình trạng đói nghèo nghiêm trọng đang hủy hoại các mối quan hệ gia đình.

Ông Luis Godoy, cảnh sát ở Caracas, nói: “Thật buồn khi chứng kiến mỗi khi chúng tôi đưa các em về nhà, mẹ chúng luôn nói với chúng tôi: Tại sao anh lại mang nó về? Tôi không còn gì ăn cả.”

Các chuyên gia tại cục bảo vệ trẻ em ở Venezuela cho biết trẻ em sống trên đường phố đang lớn lên trong môi trường bạo lực và không có cha mẹ dạy dỗ. Chúng có thể trở nên hung hãn, tìm cách sống sót bằng mọi giá.

Mười năm trước, chính phủ Venezuela phát động chương trình đặc biệt giúp trẻ em các gia đình có thu nhập thấp. Các nhà chức trách nói rằng họ đã giúp khoảng bốn triệu sinh viên, cung cấp thực phẩm để các em có thể đi học.

Tổng thống Venezuela phát biểu: “97% người dân có miếng ăn với đạm.”

Nhưng con số đó khác biệt đáng kể so với những gì tổ chức từ thiện công giáo “Caritas” thống kê. Trong một nghiên cứu gần đây, Caritas cho biết 25% trẻ em ở Venezuela bị suy dinh dưỡng.

(Visited 1 times, 1 visits today)