Việt Nam đẩy nhanh việc bồi thường cho nạn nhân thảm họa Formosa

Chính phủ Việt Nam hôm nay cho biết sẽ cố gắng đẩy nhanh công tác bồi thường thiệt hại cho người dân các tỉnh miền Trung sau thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Mục tiêu đến cuối năm công tác này  sẽ hoàn tất.

Thông báo kết luận của phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp ban chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất,  kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung cho biết đến thời điểm này đã có một số tỉnh đã tiến hành chi trả tiền bồi thường cho người dân.

Chính phủ yêu cầu ủy bân nhân dân 4 tỉnh miền Trung bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa thiên-Huế khẩn trương tiến hành thống kê thiệt hại của các đối tượng để gửi về cho  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài Chính. Dựa trên các báo cáo này, hai bộ sẽ xây dựng bổ sung định mức bồi thường và xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho từng tỉnh, báo cáo Thủ tướng xét duyệt.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đồng ý nguyên tắc hỗ trợ 100% giá trị các lô hàng hàng hải sản tồn kho không đảm bảo an toàn thực phẩm, hỗ trợ 100% tiền điện, 100% lãi suất, và chi phí tiêu hủy.

Kết của Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm hải sản khai thác ở tầng đáy trong vùng biển 20 hải lý và công bố kết quả vào cuối tháng 12 năm nay.

(Visited 1 times, 1 visits today)