Việt Nam sẽ đón một số nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Lãnh đạo của 21 nước thành viên kinh tế APEC khẳng định sẽ tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng từ ngày 6 tháng 11. Đặc biệt có 4 vị nguyên thủ sẽ có chuyến thăm ở cấp Nhà nước Việt Nam cùng dịp này là Mỹ, Trung Quốc, Chile và Canada.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết  tại buổi thông tin báo chí vào sáng ngày 2 tháng 11 về sự kiện APEC.

Theo lịch trình do phía Nhà Trắng đưa ra, chuyến thăm Việt Nam ở ngay năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump sẽ bao gồm tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào ngày 10 tháng 11. Sang ngày 11 tháng 11, Tổng thống Trump có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam tại Hà Nội.

Về phía Trung Quốc, chuyến thăm Việt Nam được thực hiện trong năm đầu nhiệm kỳ mới của Tổng bí thư Tập Cận Bình. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, ông Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Cũng liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vào ngày 2 tháng 11, ông Ted Osius xác nhận trong buổi gặp cuối cùng với báo chí trong cương vị là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hoa Kỳ ở Việt Nam rằng người thay thế ông, Tân Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink sẽ tháp tùng Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam vào tuần tới.

Vị Tân Đại sứ sẽ giúp Tổng thống hiểu thêm về Việt Nam và đồng thời sát cánh với Ngoại trưởng Rex Tillerson trong 1 số hoạt động.

Theo lời của ông Ted Osius, ông Daniel Kritenbrink đã đề cập đến những ưu tiên trong quan hệ song phương với Việt Nam tại cuộc điều trần ở Thượng viện Mỹ tuần trước. Theo ông Ted Osius, ông Daniel Kritenbrink là người tốt nhất để có thể đảm nhận trách nhiệm Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam.

(Visited 1 times, 1 visits today)