Việt Nam trục xuất công dân Mỹ Will Nguyễn (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh ngày 20/7 tuyên án trục xuất công dân Mỹ gốc Việt William Nguyễn khỏi Việt Nam ngay lập tức.

Hội đồng xét xử nói William Nguyễn “thừa nhận các hoạt động bất hợp pháp của mình,” xét sự thành khẩn của bị cáo, tòa án quyết định không tuyên án tù, theo Reuters.

Báo nhà nước nói “Trong suốt phiên xử, William bày tỏ tình cảm với Việt Nam nơi quê hương, cội nguồn của cha mẹ. Trong lời nói sau cùng, William ‘nhận sai’ nhưng “mong muốn sau này được về Việt Nam đóng góp xây dựng đất nước”.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, James Thrower, cho Reuters biết “Chúng tôi vui mừng khi vụ án công dân Hoa Kỳ William Nguyễn đã được giải quyết.”

Wiliam bị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng” sau khi tham gia cuộc biểu tình tại Sài Gòn hôm 10/6 phản đối luật an ninh mạng và dự luật đặc khu.

Luật sư bảo vệ cho William, ông Trịnh Vĩnh Phúc, nói với VOA rằng mức phạt ‘trục xuất’ trong phiên tòa có yếu tố quan hệ ngoại giao này thể hiện bài toán khôn ngoan và có thỏa thuận của chính quyền Việt Nam.

Trong chuyến thăm Hà Nội đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nêu vụ bắt giữ William Nguyễn.

Dân biểu Alan Lowenthal, một trong số các nghị sĩ vận động phóng thích William, nói với VOA quyết định của tòa VN là một phán quyết tốt cho William “nhưng rõ ràng nó cho thấy người dân Việt Nam còn cả một chặng đường dài để đi trước khi chính phủ tôn trọng những quyền phổ quát cho tất cả mọi người.”

(Visited 1 times, 1 visits today)