Vinh danh nữ quân nhân gốc Việt ở ngoại ô Washington (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhân dịp ngày lễ Chiến sĩ trận vong vào ngày thứ 2 tuần thứ 3 của tháng năm hàng năm tại Mỹ, cộng đồng người Việt đã tổ chức chương trình vinh danh những cựu nữ quân nhân gốc Việt đã từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam và hiện đang phục vụ hoặc đã nghỉ hưu sau thời gian phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ hiện nay. Buổi lễ có sự góp mặt của những cựu nữ quân nhân thuộc các thế hệ khác nhau, trong đó đặc biệt là có sự xuất hiện của nữ quân nhân Việt Nam đầu tiên góp mặt trong lực lượng quân đội Pháp từ năm 1953.

Bà Germaine Loc Swanson, nữ quân nhân Việt Nam đầu tiên trong Quân đội Pháp nói:

Tôi rất lấy làm hãnh diện khi ngày hôm nay có mặt ở đây. Và tôi cũng rất mong sẽ tiến triển thêm, mỗi năm họp một lần để được đông đủ các chị em lớn trẻ và cả các em hậu duệ sau này mặc dù các em có thể đã về hưu rồi nhưng các em đều là nữ quân nhân hết.

Bà Nguyễn Thị Bé Bảy, cựu nữ quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa cho biết:

Chúng tôi đã thua một trận chiến nhưng chính nghĩa của chúng tôi vẫn không mất. Và hôm nay tôi rất cảm động tại vì các thế hệ thứ 2 đã có những kiến thức tốt về cuộc chiến tranh Việt Nam. Vì thế các em mới tổ chức cái buổi lễ tri ân các cựu quân nhân đã chiến đấu trong Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Tới với buổi lễ những người tham dự cũng có cơ hội được tham quan một triển lãm ảnh độc đáo về các nữ quân nhân trong các đơn vị khác nhau của quân lực Việt Nam cộng hòa trong cuộc chiến tại Việt Nam trước năm 1975. Bên cạnh đó là những hiện vật nguyên bản và những tài liệu liên quan đến cuộc chiến của cả phía Hoa Kỳ và miền nam Việt Nam do các bạn trẻ trong cộng đồng sưu tập lại từ các thế hệ đi trước.

Anh Hoàng Vi Kha, Nhà Việt Nam tại Virginia nói:

Rất là mong muốn đây là một cái khởi đầu và tiếp tục những năm về sau sẽ có những chương trình như vậy để cho các thế hệ trẻ sẽ hiểu thêm hơn về cái sự hy sinh của người phụ nữ không chỉ trong gia đình mà cả ở ngoài tiền tuyến nó như thế nào.

Trong phần kết thúc của buổi lễ, những món quà kỷ niệm và những đóa hoa tươi đã được đại diện cộng đồng trao cho những cựu nữ quân nhân thuộc các thế hệ khác nhau như một lời cảm ơn đối với những hy sinh và đóng góp của họ cho miền nam Việt Nam trước đây và nước Mỹ hiện nay.

Bên cạnh đó là một chương trình trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam như một lời nhắn nhủ tới những người tham dự là phụ nữ Việt Nam dù là những nữ quân nhân đi nữa thì họ vẫn luôn mang trong mình văn hóa truyền thống và nét duyên dáng đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam.

(Visited 1 times, 1 visits today)