VN có thể bỏ kế hoạch mua gói hệ thống tên lửa phòng không của Israel

Việt Nam có thể không mua thêm các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER của Israel. Lý do vì những khiếm khuyết phát hiện trong những hệ thống vũ khí này.

Thông tấn xã TASS của Nga loan tin, dẫn nguồn thân cận với Bộ Quốc Phòng Việt Nam. Theo đó thì Bộ Quốc phòng VN phản đối việc mua thêm gói mới những hệ thống tên lửa tầm ngắn SPYDER vì theo đánh giá của những chuyên gia quân sự, những hệ thống đó hoạt động kém trong điều kiện thời tiết nhiệt đới và thường bị hỏng hóc. Nguồn tin còn nói thêm rằng các hệ thống tên lửa phòng không của Israel được thử nghiệm từ đầu năm nay và trong các cuộc bắn thử nghiệm hầu hết đều thất bại.

Một yếu tố khác nữa là SPYDER của Israel không tương thích với những hế thống tên lửa đất đối không của Nga cung cấp cho Việt Nam trước đó. Tình trạng này khiến giảm đi hiệu năng phòng không phối hợp của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thông tấn xã TASS cho biết không nhận được trả lời từ phía Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Israel về những thông tin vừa nêu.

Hợp đồng giao các hệ thống tên lửa phòng không SPYDER của Israel cho Việt Nam được ký vào năm 2015. Trong hợp đồng số lượng không được nêu rõ; tuy nhiên theo những nguồn khác nhau thì phía Việt Nam đã nhận từ 5 đến 6 giàn với 250 tên lửa.

Cũng tin liên quan, gần đây, Hãng Công Nghiệp Không Gian Israel (IAI) đồng ý với thỏa thuận bán cho chính phủ Việt Nam ba thiết bị bay không người lái trị giá 160 triệu đô là Mỹ.

Cụ thể, thiết bị bay không người lái Heron loại 1 sẽ được quân đội Việt Nam sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có tuần tra biển. Tính năng của loại này được nói có thể hoạt động trong phạm vi lên đến 350 kilomet suốt khoảng thời gian 50 tiếng đồng hồ. Ngoài ra mỗi thiết bị bay như thế có thể chở đến 250 kilogram.

Tin được loan đi trên tờ Jerusalem Post vào ngày 13 tháng 12 nêu rõ là thỏa thuận đạt được sau một thời gian dài trì hoãn.

(Visited 1 times, 1 visits today)