VN thông báo cho Ấn Độ về diễn biến tại Bãi Tư Chính (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Việt Nam hôm 29/7 thông báo cho Ấn Độ những diễn biến tại bãi Tư Chính, khi Trung Quốc đưa tàu Hải Dương Địa chất 8 cùng với 35 tàu hộ tống vào vùng biển “thuộc khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam hôm 4/7”.

Báo Economic Times của Ấn Độ trích lời một quan chức Việt Nam nói Việt Nam đã thông báo cho Ấn Độ về tình hình căng thẳng và những khó khăn mà Việt Nam vấp phải trong việc tiếp cận các nguồn tài nguyên trong lãnh hải của mình xung quanh bãi Tư Chính, nơi mà Tập đoàn dầu khí quốc gia của Ấn Độ từng có các dự án thăm dò dầu khí với Việt Nam. Lý do được nêu ra là “vì Ấn Độ là một trong các bên có lợi ích gắn liền với vùng biển này và là một tác nhân quan trọng trong khu vực.”

Kể từ khi áp dụng chính sách ‘hướng Đông’, New Dehli dần dà tăng sự hiện diện, nâng cao hợp tác với các nước trong khu vực, và từng bước can dự nhiều hơn vào các vấn đề Biển Đông.

Báo Ấn Độ dẫn các nguồn tin từ Việt Nam cho biết Hà Nội đã nêu vấn đề lên các cấp chính quyền Trung Quốc và sẽ xét tới một “giải pháp pháp lý”, nếu Bắc Kinh không rút ra khỏi lãnh hải Việt Nam.

Theo truyền thông Ấn, ngoài Ấn Độ, Hà Nội cũng đã tiếp xúc với nhiều nước khác như Hoa Kỳ, Nga, Úc để bày to lo ngại về hành động hung hăng của Trung Quốc ngay trong lãnh hải và thềm lục địa của Việt Nam.

(Visited 1 times, 1 visits today)