VN thu hồi sách viết về thảm sát Gạc Ma (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đề nghị thu hồi một cuốn sách nói về sự kiện quân Trung Quốc thảm sát các binh sĩ Việt Nam hồi năm 1988 để chiếm đảo đá Gạc Ma.

Các báo mạng Việt Nam đưa tin hôm 11/9 rằng Cục Xuất bản, In và Phát hành của bộ đã gửi công văn từ hôm 31/8 đến các sở thông tin và truyền thông của các tỉnh, thành phố “đề nghị kiểm tra, rà soát và thu hồi” cuốn sách có tên “Gạc Ma-Vòng tròn bất tử”. Lý do được đưa ra là “để ngăn chặn việc phát tán cuốn sách có nội dung sai sót”.

Sách phát hành đầu tháng 7 do hai nhà xuất bản là Văn học và First News Trí Việt liên kết in ấn và phân phối được cho là một trong các hoạt động tri ân 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam hy sinh vì biển đảo tổ quốc trong sự kiện tại Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Cách đây hơn 30 năm, khi lính công binh Việt Nam cắm cờ và xây dựng tại các đảo đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao “để khẳng định chủ quyền của Việt Nam”, 3 tàu chiến Trung Quốc đã nổ súng, giết chết 64 binh sĩ Việt Nam khi đó đứng thành một vòng tròn che chắn cho quốc kỳ, theo các tài liệu của Việt Nam. Sau biến cố đẫm máu này, Trung Quốc làm chủ Gạc Ma, Việt Nam giữ hai đảo đá còn lại.

Công tác biên soạn sách mất 4 năm, với sự đóng góp của các nhà nghiên cứu lịch sử và chính các cựu chiến binh trở về từ Gạc Ma. Chỉ sau 5 ngày phát hành, 10 ngàn đầu sách đã được bán hết. Sách còn được đề nghị mua bản quyền để xuất bản tại Mỹ, theo Zing News.

(Visited 1 times, 1 visits today)