Vũ điệu thất truyền Lakhon Khol của Campuchia tới Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vũ điệu đeo mặt nạ gần như bị thất truyền Lakhon Khol của Campuchia gần đây được trình diễn tại vùng phụ cận của thủ đô Hoa Kỳ, cách nơi xuất xứ hàng ngàn dặm. Một nhóm những vũ công nghiệp dư đã mang điệu nhảy cổ xưa này đến đây.

Những động tác tay duyên dáng và khuôn mặt biểu cảm của những vũ công này là một phần của vũ điệu Campuchia cổ có tên Lakhon Khol.

Buổi biểu diễn này nằm trong Lễ hội Văn hóa Campuchia hàng năm, diễn ra tại Silver Spring, bang Maryland, gần Washington DC.

Sự kiện này đã đưa các nghệ sĩ và những người quan tâm từ khắp nước Mỹ đến để tôn vinh di sản phong phú của Campuchia.

Chou Kimhong, thành viên Đoàn nghệ thuật Khemarak Samaki, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi xem Lakhon Khol ở Mỹ. Họ đang làm rất tốt việc bảo tồn văn hóa, văn minh và nghệ thuật của người Khmer. Họ đang làm một việc rất ý nghĩa, và điều đó khiến tôi rất hạnh phúc.”

Ban tổ chức Ngày Cộng đồng Campuchia cho biết đây là một vinh dự khi giúp gìn giữ các giá trị văn hóa thống cổ.

Ben Bao, Chủ tịch Ngày Cộng đồng Campuchia, cho biết: “Lakhon Khol là một nghệ thuật dường như gần như đã biến mất. Unesco gần đây đã liệt kê Lakhon Khol là một di sản văn hóa cần được bảo vệ ngay lập tức. Do vậy, thật là vinh dự cho chúng tôi khi có cơ hội được đưa nó trở lại với cuộc sống. Đây là chương trình lớn nhất của chúng tôi trong 19 năm qua.”

Hình thức nghệ thuật đầu tiên của người Angkor này gần như đã bị xóa sổ hoàn toàn bởi chế độ Khmer Đỏ. Vào cuối những năm 70, Khmer Đỏ đã đã cấm nghiên cứu về điệu nhảy và giết chết ít nhất 1,7 triệu người, bao gồm các vũ công, nghệ sĩ và nhà văn.

Các vũ công toàn là nam giới. Họ đeo mặt nạ và thực hiện một phiên bản Campuchia của câu truyện dân gian Ấn Độ cổ điển Ramayana: Câu chuyện về một hoàng tử nhờ sự giúp đỡ của một đội quân khỉ để giải cứu vợ mình khỏi quỷ dữ.

Vũ công Samoeuk chia sẻ: “Điều đó làm cho điệu nhảy và ngôn ngữ cơ thể trở nên quan trọng để kể câu chuyện, miêu tả những cảm xúc như giận dữ và cả tình yêu.”

Bậc thầy về điệu nhảy này là Sochietah Ung, người tới từ Battambang, Campuchia.

Ông nói với VOA rằng thách thức lớn nhất là tìm kiếm đủ vũ công nam và huấn luyện họ thành 30 vũ công trình diễn trong khi họ hoàn toàn không phải là những vũ công chuyên nghiệp. Ông cũng gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm các trang phục và trang sức Campuchia truyền thống.

Vũ sư Societah Ung cho biết thêm: “Thật khó để tìm các vũ công chuyên nghiệp. Ngay cả khi tìm được thì một số người trong số họ cũng không thích Lakhon Khol. Tôi chỉ muốn những người thực sự quan tâm, dù họ có thể múa hay không. Tôi sẵn sàng dành thời gian để đơn giản hóa một số điệu múa và dạy lại. ”

Buổi biểu diễn, Ung nói là một thành công:

“Tôi rất hạnh phúc. Tất cả các học sinh của tôi đã biểu diễn rất tuyệt vời ngày hôm nay. Tôi cũng biết ơn vì tôi có năm học viên từ các tiểu bang khác: ba từ Lowell, MA, một từ Atlanta, GA và một từ Seattle, WA.”

Đám đông cũng hài lòng như vũ sư này. Một khán giả chia sẻ:

“Tôi rất tự hào rằng người Campuchia ở đây có thể tổ chức và biểu diễn Lakhon Khol.”

(Visited 1 times, 1 visits today)