Xóm làm chổi ở Sài Gòn (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Xóm làm chổi này ở Sài Gòn có từ đầu thập niên 1960 do những lưu dân từ Quảng Ngãi mang vào. Hiện chính quyền địa phương đang có dự tính sẽ quy hoạch nơi đây, và khi ấy coi như sẽ khép lại nghề bó chổi thủ công từng một thời vàng son này.

Ông Năm, thợ làm chổi kể:

“Nhiều hộ làm chổi lắm, mà giờ làm không có lời, người ta bỏ hết rồi. Hồi đó coi như là 10 nhà thì hết 7 nhà làm chổi này rồi”.

Giờ thì chỉ còn chừng vài gia đình còn theo đuổi nghề bó chổi. Bà Ba chia sẻ:

“Coi như mỗi người mỗi khâu vậy đó. Mạnh ai nấy làm. Nói chung là làm ít tiền lắm, tại vì mình làm cái này là tiện cái ở nhà mình nội trợ luôn… Ít nhà làm lắm. Bây giờ làm cái này ít có ăn, người ta nghỉ bớt rồi”.

Làm chổi có nhiều công đoạn. Các bó đót nhỏ sẽ gộp lại để quấn thành bó lớn. Đây là công đoạn quan trọng nhất, vì chỉ cần quấn không đều, thiếu chật thì chổi sẽ tời ra hết. Vậy nên người làm phần này cần kinh nghiệm để quyết định độ bền của cây chổi. Nguyên liệu cũng phải lựa chọn kỹ càng.

Bà Ba kể:

“Kêu là chổi bông cỏ. Nguyên liệu mua từ ở Gia Lai về đó. Nhiều giá tiền lắm. Giá nào cũng có hết. Từ 20 ngàn trở lên…”.

Theo lời của ông Năm, thì đã đeo đuổi nghề này mấy chục năm, giờ rời nó, ông chẳng biết làm gì.

“Nói chung ra là mình không biết xoay xở qua nghề nào, mình phải ráng mình đeo theo nó hoài”.

Tiếp lời, bà Ba nói rằng mình đã quen nghề này rồi, giờ cũng khó chuyển đổi:

“Quen rồi. Làm lâu rồi, mới vô thì làm hơi chậm, nhưng mà làm quen rồi”.

Xóm chổi này từng làm hàng bán sang cả Campuchia, và nghe đâu còn xuất khẩu nhiều nước khác nữa trong khu vực. Thời vàng son ấy đã qua. Giờ xóm chổi đang đứng trước đe dọa bị thu hẹp nữa, vì đất đai nơi đây dự trù sẽ được quy hoạch lại cho phát triển đô thị.

(Visited 1 times, 1 visits today)