Xóm lò rèn chống chọi với hàng Trung Quốc (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nằm bên cạnh một cái bàu dài chừng 3km, rộng khoảng 1km, tương truyền đây là cái đầm do anh em nhà Quang Trung lấy đất xây thành Bình Định, xóm lò rèn cũng ra đời từ khi có cái đầm, lúc đó chỉ chuyên rèn gươm, giáo, mác cung cấp cho quân đội Quang Trung. Tồn tại suốt mấy trăm năm theo thăng trầm lịch sử, xóm lò rèn An Nhơn, Bình Định có nhiều lúc tưởng chừng đóng cửa. Cho đến hôm nay, xóm vẫn còn hơn 30 lò nổi lửa hằng ngày để giữ nghề và nói theo ngôn ngữ của thợ rèn xứ võ Bình Định là để “chiến” với hàng Trung Quốc. Với người thợ rèn xứ võ Bình Định, tất cả mọi hoạt động của làng nghề bây giờ không chỉ đơn thuần là kiếm sống mà là chiến đấu với phương Bắc để tồn tại.

Ông Nguyễn Văn Hảo, thợ rèn lâu năm của xóm lò rèn An Nhơn, Bình Định, chia sẻ với VOA…

Anh Trương Văn Hậu, thợ rèn đời thứ 17 ở xóm lò rèn An Nhơn, chia sẻ với VOA…

Ông Nguyễn Văn Hảo, thợ rèn lâu năm của xóm lò rèn An Nhơn, Bình Định, chia sẻ với VOA…

Hiện tại, nếu dùng các loại sắt, thép có nguồn gốc Trung Quốc với giá rẻ bèo trên thị trường sẽ cho ra nguồn lợi tức cao nhưng lại nhanh chóng giết chết uy tín của làng nghề. Người thợ rèn An Nhơn phải tìm cách mua lại những chiếc cầu thời Mỹ bị hư hỏng để khai thác sắt, thép làm nguyên liệu. Và đây cũng là đầu mối giúp cho sản phẩm của xóm lò rèn An Nhơn luôn giữ uy tín trên thị trường. Với chất lượng hàng hóa tốt, dường như giá mỗi sản phẩm của lò rèn An Nhơn luôn cao hơn so với cùng chủng loại xuất xứ từ Trung Quốc. Nhưng các lò vẫn phải chật vật vì hàng Trung Quốc liên tục phá giá.

Anh Trương văn Hậu, thợ rèn đời thứ 17 ở xóm lò rèn An Nhơn, chia sẻ với VOA…

Đổi mới công nghệ sản xuất, dùng máy móc thay sức lực con người kết hợp với các bí quyết làng nghề lưu truyền mười mấy đời nay để đảm bảo sản phẩm của mình không bao giờ bị lép vế chất lượng trước bất kì một sản phẩm nào của Trung Quốc là một triết lý tồn tại.

Anh Phan Duy Hiền, thợ rèn đời thứ 17 ở xóm lò rèn An Nhơn, Bình Định, chia sẻ với VOA…

Và sự tồn tại của xóm lò rèn An Nhơn không chỉ đơn giản là kế sinh nhai, bởi điều ấy như một ngọn lửa yêu nghề, yêu tổ phụ và yêu nước!

(Visited 1 times, 1 visits today)