Xuồng tự lái (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nếu thế giới đã có xe hơi tự lái, vậy tại sao không thể có một chiếc xuồng tự động? Một nhóm nghiên cứu đang hiện thực hoá mong muốn này.

Chiếc USV- Viết tắt của Phương tiện mặt nước không người lái này đang lướt băng băng trên thuỷ lộ của bang Florida.

Giống như những chiếc xuồng điều khiển từ xa khác, chiếc thuyền đôi này có thể được điều khiển bởi một người ở trên bờ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng có thể chuyển xuồng sang chế độ lái tự động – đồng thời tạo ra các vật cản ảo trên đường đi để đánh giá khả năng định hướng và tránh va chạm trong môi trường phức tạp của thiết bị này.

Ông Satyandra Gupta thuộc Đại học Southern California nói: “Trong khi tiếp cận các vật cản, chiếc thuyền này có thể nhận biết được chúng, đánh giá độ lớn, và rồi di chuyển để tránh va chạm.”

Khi có người điều khiển, những chiếc USV có thể nâng các nhiệm vụ như kiểm tra cầu, đánh giá môi trường, tìm kiếm cứu nạn lên một tầm cao mới. Nhưng chiếc USV tự lái này còn làm được nhiều hơn thế.

Ông Satyandra Gupta cho biết: “Ngay khi chúng tôi có thể tự động hoá chúng, những chiếc USV này có thể làm nhiều hơn những nhiệm vụ giám sát. Chúng tôi, trong thực tế, có thể thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, thu hồi, và về cơ bản, có thể vận chuyển hàng hoá, và dọn rác. Nó mang đến rất nhiều lựa chọn.”

Các thành viên trong nhóm cho biết, mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quĩ Khoa học Quốc gia này là nhằm dễ dàng đưa các rô bốt thực hiện các công việc tốn thời gian và nguy hiểm đối với con người, vợi sự giám sát tối thiểu.

Ông Karl Von Ellenrieder từ Đại học Florida Atlantic nói: “Tôi nghĩ rằng, thực tế mà nói, có những thứ nhất định chúng ta luôn muốn con người nhúng tau vào. Tuy nhiên, rô bốt có thể được phát triển để hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt hơn nhiều. Máy móc nào cũng vậy thôi, nếu không dễ sử dụng thì sẽ không được phổ biến rộng rãi. Vậy nên giao tiếp giữa người và máy càng tự nhiên, thì khả năng thiết bị đó được ứng dụng rộng rãi lại càng cao.”

Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tới một ngày những chiếc xuồng tự động hoá có thể phối hợp với con người giúp cho các công tác trên mặt nước trở nên hiệu quả, an toàn và tiết kiệm hơn.

(Visited 7 times, 1 visits today)